ลูกเดือยจะว่าต้มยากนั้นไม่ยากจะว่าไปแล้วต้มง่ายกว่าถั่วแดงด้วยซ้ำ แต่ปัญหาที่มักเจอ * ลูกเดือยมักมีกลิ่นเหม็นหืน*วันนี้เลยมีเคล็ดลับดีๆมาฝากนะคะ วิธีทำคือล้างลูกเดือยให้สะอาด เอาไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที จากนั้ก็เทน้ำทิ้งล้างให้สะอาดอีกครั้งนะคะ แล้วก็ต้มใหม่อีกครั้งในปริมาณน้ำ 5 เท่าของลูกเดือย ต้มไปเรื่อยๆไฟอ่อนๆใช้เวลา 30-40 นาที ลูกเดือยที่ได้ก็จะนุ่มและไม่มีกลิ่นหืนด้วยค่ะ
http://www.series-dee.com
|
แกงจืดลูกรอก |
หลายๆคนมักคิดว่าลูกรอกนั้นทำยาก หรืออาจเคยทำแล้วแตกประจำ มีเคล็ดลับนิดหน่อยที่ช่วยให้ลูกรอกไม่แตก วิธีการก็ไม่ยุ่งยากอะไรคือเอาใส้หมูที่ซื้อมาขยำกับเกลือหลายๆครั้งให้หายกลิ่นคาว ล้างให้สะอาดหลายๆครั้งจากนั้นก็ผูกมัดปลายใส้ให้แน่น เอาไข่มาตีกรอกให้เต็มตามความยาวของใส้ มัดส่วนหัวให้แน่น เอาไปนึ่งในน้ำเดือดพอลูกรอกเริ่มสุกตึงให้ลดไฟอ่อน ใช้เข็มหมุดจิ้มลูกรอกให้เป็นรูเล็กๆเพื่อให้มีอากาศระบาย วิธีนี้ลูกรอกจะไม่แตก
จากนั้นก็สามารถก็เอาไปทำแกงจืดได้ตามต้องการเลยค่ะhttp://modoo2011.blogspot.com/
http://www.series-dee.com
มะขามเปียก...มะขามเปียกเวลาที่เราเก็บไว้นานๆปัญหาที่เจอกันแทบทุกคนเลยนะคะคือมะขามดำ เวลาที่จะเอามาปรุงอาหารก็พลอยทำไห้อาหารไม่น่าทาน เลยแก้ปัญหาโดยแช่ตู้เย็นก็ได้ผลนะคะ แต่ลองคิดดูสิคะว่าถ้าไม่มีตู้เย็นหรือตู้เย็นเต็มไปด้วยอาหารแทบไม่มีที่จะวางทำไงดีล่ะคะ...ไม่ต้องกังวลค่ะถ้าไม่มีตู้เย็นหรือพื้นที่ในตู้เย็นไม่พอสำหรับใส่เพิ่มได้อีก ให้หาภาชนะแก้วหรือโหลพลาสติกที่มีฝาปิดไม่ให้อากาศเข้า ใส่มะขามลงไปให้เกือบเต็มจากนั้นก็โรยเกลือเม็ดใหญ่ลงไปให้ทั่ว เสร็จแล้วปิดฝาให้แน่น วิธีนี้จะเก็บมะขามได้นานและที่สำคัญยังมีสีเหมือนเดิมไม่ดำด้วยค่ะ
ข้อห้ามเลยสำหรับภาชนะที่เก็บมะขาม อย่าใช้ภาชนะที่ทำจากอะลูมิเนียมเด็ดขาดเพราะกรดเปรี้ยวของมะขามจะกัดอะลูมิเนียม
http://dodee2011.blogspot.com/
http://www.series-dee.com
วิธีเชื่อมมันให้เหลี่ยมสวย เนื้อแน่น ผิวเป็นเงาวาวน่าทาน วิธีทำคือเอามันเทศมาล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม แช่ในน้ำปูนใสซักครู่ล้างน้ำ 1 ครั้งจากนั้นก็เอามันลงไปต้มในน้ำใส่น้ำให้ท่วมพอดี ใส่สารส้มลงไปนิดหน่อย ต้มจนมันเทศสุก เสร็จแล้วก็เทน้ำออกและล้างออกอีกครั้ง จากนั้นก็เติมน้ำใส่น้ำตาลเพื่อที่จะเชื่อมมันตามปกติ เคี่ยวจนน้ำเชื่อมข้นเหนียวซึมเข้าเนื้อมันเป็นอันใช้ได้ค่ะ รับประกันว่ามันที่ได้จะน่าทาน อร่อยแน่ๆลองทำนะคะ
http://www.series-dee.com
หอยแครง วิธีลวกหอยแครงให้ล่อนหลุดออกจากเปลือกได้ง่าย วิธีทำคือต้มน้ำให้เดือดจัด ใส่น้ำส้มสายชูลงไปเล็กน้อยจากนั้นก็เอาหอยแครงลงไปลวก คนไปมา 3-4 ครั้งก็รีบตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นทันที หรือจะเอามาปรุงอาหารจำพวก ยำ แกง ผัดเผ็ด จะต้องทำให้หอยสุกไม่มีเลือดซะก่อน ถ้าหอยแครงยังมีเลือดหอยก็จะคาว ทำอาหารจะไม่อร่อยเพราะกลิ่นคาวของหอยแครงนั่นล่ะค่ะ
หอยแครงปิ้ง ให้เอาหอยแครงไปลวกก่อนแล้วค่อยนำมาปิ้งหรือเผา วิธีนี้จะช่วยให้หอยแครงอมน้ำหวานเอาไว้ รับลองเลยนะคะว่าจะได้เนื้อหอยแครงที่หวานอร่อยแน่นอนค่ะ http://dodee2011blogspot.com/
http://www.series-dee.com
|
หอยขม |
หอยขม ก่อนนำมาแกงควรแช่น้ำ 1 คืนเพื่อให้คายดิน ทุบพริกขี้หนูลงไปในน้ำที่แช่หอยด้วย อีกวิธีก็นำไปแช่ในน้ำซาวข้าวก็ได้ผลดีเหมือนกันค่ะ ต่อไปก็เอาฟางมาขยำกับหอย การที่เอาฟางมาขยำกับหอยเพื่อให้ล้างถูตะไคร่ที่ติดกับหอยออกไป เมื่อล้างสะอาดก็เอามาปรุงอาหารได้เลยค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com/
http://www.series-dee.com
|
หวาย |
|
หวายที่ลอกแล้ว |
หวาย แกงหน่อหวายไม่ให้ขม ต้องเลือกหน่อหวายที่อ่อนๆ เพราะหน่อหวายที่ยิ่งแก่ยิ่งขม เวลาที่แกงให้ปรุงให้เรียบร้อยจะใส่หน่อหวายเป็นอันดับสุดทาย เพื่อลดความขมของหน่อหวาย หรืออีกวิธีคือใส่ยอดมะพร้าวลงไป ยอดมะพร้าวมีรสหวาน สามารถลดความขมของหน่อหวายได้เช่นกันค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com/
http://www.series-dee.com
หน่อไม้สดที่มีอยู่ในบ้านเรา พันธุ์ดั้งเดิมส่วนมากก็จะมีรสขม บางทีต้องต้มน้ำทิ้งกันหลายๆน้ำเลยล่ะค่ะถึงจะไม่ขม แต่วิธีนี้ก็ทำให้รสของหน่อเปลี่ยนไปไม่อร่อย การต้มหน่อไม้ที่ถูกวิธีคือให้ใส่น้ำตาลลงไปซักนิดหน่อยลงไปในน้ำที่ต้มหน่อไม้ หรือใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงไปพร้อมกับหน่อไม้ที่จะต้ม ปิดฝาต้มจนหน่อไม้สุก หน่อไม้ที่ได้ก็จะมีรสหวานอร่อย
วิธีแบบโบราณ ให้ทุบมะเขือพวงลงไปในหม้อประมาณ 1 กำมือต้มพร้อมกับหน่อไม้ หน่อไม้ที่ได้ก็จะมีรสหวานเช่นกันค่ะ สำหรับ dodee ชอบวิธีสุดท้ายนี่ล่ะค่ะ ลองเลือกทำดูนะคะแล้วแต่ว่าสะดวกวิธีไหน พรุ่งนี้มาดูว่าจะมีเคล็ดลับดีๆอะไรมาฝากกันอีกนะคะhttp://dodee2011.blogspot.com/
http://madoo2011.blogspot.com/
http://www.series-dee.com
ปิ้งสาหร่ายก่อนปรุงอาหาร ก่อนที่เราจะนำสาหร่ายมาปรุงอาหารควรเอาไปผิงไฟอ่อนๆก่อนปรุงอาหาร วิธีนี้จะทำให้สาหร่ายมีรสและกลิ่นที่ดีมากขึ้น สาหร่ายทะเลที่นิยมกันนำมาปรุงอาหารประเภทแกงจืดและอหารมังสวิรัติ เพราะสาหร่ายจะให้กลิ่นและรสชาติคล้ายเนื้อสัตว์ เวลาที่เอาสาหร่ายมาปรุงอาหารแล้วใช้ไม่หมดให้ใส่ถุงปิดให้สนิท เพื่อไม่ให้อากาศเข้าเพราะถ้าอากาศเข้าจะทำให้สาหร่ายไม่กรอบ อย่าลืมลองทำดูนะคะ
http://www.series-dee.com
สะตอเป็นผักที่มีกลิ่นฉุน วิธีลดกลิ่นฉุ่นของสะตอก่อนเอามาทำอาหารให้เอาเม็ดสะตอซาวน้ำเกลือก่อน อีกวิธีก็เอาสะตอไปหมกไฟก็สามารถลดกลิ่นได้เหมือนกัน สำหรับอาหารจานผักให้ใส่สะตอเป็นผักแค่อย่างเดียวต้องไม่เอาผักอย่างอื่นมาผสม ผัดกับเนื้อสัตว์ได้เลย ถ้าเป็นแกงกะทิหรือแกงคั่วต้องขูดเปลือกสะตอออกนิดหน่อยก่อน ในกรณีที่เป็นแกงสามารถใช้สะตอปรุงรวมกับผักอย่างอื่นได้ จะเป็นหัวปลีหรือหน่อไม้ก็ได้
http://www.series-dee.com
หยวกกล้วยเวลาที่เอามาแกงปัญหาที่เรามักพบบ่อยๆคือหยวกกล้วยมีสีดำไม่น่าทาน วิธีแก้คือเอาหยวกกกล้วยที่หั่นเป็นแว่นๆ แช่ลงในอ่างน้ำเกลือแบบเจือจาง วิธีนี้จะช่วยให้หยวกกล้วยไม่ดำ ต่อจากนั้นก็ใช้ตะเกียบหรือแท่งไม้ปั่นไปมาเพื่มให้ใยที่ติดกับหยวกกล้วยออกก่อน เสร็จแล้วก็เอาไปปรุงอาหารได้เลยค่ะ http://dodee2011.blogspot.com/
http://madoo2011.blogspot.com
วุ้นเส้น..ผัดยังไงไม่ให้เส้นกอดกัน วิธีการง่ายๆคือก่อนผัดวุ้นเส้นให้เอาวุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่ม ตัดสั้นๆขณะที่ผัดเติมน้ำสต๊อกไก่ที่ค่อนข้างมัน เส้นจะได้ไม่กอดกันเป็นก้อน ถ้าใช้น้ำธรรมดาเส้นจะแฉะยุ่ย ถึงเอาเส้นเคล้าน้ำมันเส้นก็ยังกอดกันอยู่ดีค่ะ ถ้าไม่มีน้ำสต๊อกไก่ก็ใช้น้ำต้มใส่น้ำมันลงไป 3-4 หยด(วิธีนี้พอแก้ขัดได้ค่ะในกรณีไม่มีน้ำสต๊อกไก่) น้ำสต๊อกที่ใส่ไม่ควรใส่มากจนเกินไปเพราะจะทำpให้ผัดวุ้นเส้นที่ได้แฉะ ลักษณะผัดวุ้นเส้นที่ดีควรมีลักษณะที่แห้งไม่แฉะถึงจะน่าทานhttp://dodee2011.blogspot.com/
วุ้นเคยทานวุ้นกันไม๊คะ หลายๆคนอาจชอบทานและก็อีกนั่นล่ะค่ะที่หลายๆคนทำแล้วเจอปัญหาวุ้นแยกชั้นคือชั้นของวุ้นไม่ติดกัน สาเหตุก็เป็นเพราะว่าเนื้อวุ้นเริ่มแข็งตัวและหน้าวุ้นเย็นเกินไป วิธีแก้ก็มี 2 วิธีคือหน้าที่เราจะราดต้องอุ่นๆ เมื่อทำหน้าเสร็จต้องราดทันทีหน้าวุ้นจะเกาะติดกันดีค่ะ และต้องหยอดหน้าตอนที่วุ้นเริ่มจะแข็ง เนื้อกับหน้าวุ้นที่ได้จะติดกันแน่นไม่แยกชั้น อีกวิธีคือให้ใส่ตัววุ้นและหน้าวุ้นที่ทำเสร็จร้อนๆลงในพิมพ์พร้อมๆกันขณะที่ตัววุ้นยังไม่แข็ง แล้วหน้าวุ้นที่เป็นกะทิจะลอยแยกชั้นขึ้นมาเอง แต่วิธีนี้ตัววุ้นจะสีขุ่นไม่ใสเหมือนวิธีแรก ลองทำดูนะคะรับลองว่าวุ้นจะไม่แยกชั้นเลยล่ะค่ะ http://dodee2011.blogspot.com/
http://www.series-dee.com