tag:blogger.com,1999:blog-40569258594822626662024-03-05T22:38:12.038+07:00dodee1เคล็ดลับในบ้านกับเรื่องในครัวและสูตรอาหารดีๆที่คุณอยากรู้dodee1http://www.blogger.com/profile/09258564794125483535noreply@blogger.comBlogger140125tag:blogger.com,1999:blog-4056925859482262666.post-84705213888391336292013-04-03T09:32:00.000+07:002013-04-03T09:32:38.737+07:00นึ่งปั้นสิบให้นุ่ม
เวลานึ่งปั้นสิบส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาคือแป้งจะแตกจนไส้ทะลักออกมาไม่น่ารับประทานในการนึงต้องใช้ไฟแรงเมื่อนึ่งได้ประมาณ 3 นาทีควรฉีกด้วยน้ำเย็นให้ทั่วปิดฝานึ่งต่ออีกประมาณ2นาทีจนสุกปั่นสินจะไม่แตกและนุ่มน่ารับประทานdodee1http://www.blogger.com/profile/09258564794125483535noreply@blogger.com0tag:blogger.com,1999:blog-4056925859482262666.post-43087740734005128972012-05-02T18:01:00.002+07:002012-05-02T18:01:58.439+07:00ทำ?ความสะอาด?ขวด?แก้ว?ที่?เป็น?คราบ?
ขวดแก้วที่เราใช้กันอยู่มักจะเกิดปัญหาเรื่องคราบที่ล้างยาก ที่สำคัญคือทำความสะอาดแสนจะลำบาก ต่อไปไม่ต้องกังวลแล้วล่ะค่ะ วิธีง่ายๆคือเอาเปลือกไข่ใส่เข้าไปในขวด จากนั้นก็เขย่าๆและก็เขย่าซักพักนะคะ จากนั้นก็นำไปล้างตามปกติคุณก็จะได้ขวดที่สะอาดดังเดิมไม่มีคราบแล้วล่ะค่ะ เปลือกไข่เมี่เราเขย่าจะแตกละเอียดและมีความแหลมคม เมื่อเขย่าในขวดก็จะdodee1http://www.blogger.com/profile/09258564794125483535noreply@blogger.com0tag:blogger.com,1999:blog-4056925859482262666.post-47060550437680560532012-04-25T21:04:00.000+07:002012-04-25T21:04:31.466+07:00เคล็ดลับ?วิธี?แก้?หม้อ?ข้าว?บูด?http://www.series-dee.com
ร้อนๆๆๆๆม๊ากมาก หลายๆคนมักเจอปัญหากับหม้อหุงข้าวใช่ไม๊คะ
หม้อหุงข้าวบูด โอ้โหปัญหาเลยนะคะ แล้ววิธีที่นิยมทำกันมากๆก็คือเอาหม้อใส่น้ำแล้วต้ม แต่เคยก็เจอปัญหาอีก ทั้งที่เราต้มผ่านความร้อนแล้วก็เจอปัญหาเดิมๆคือหม้อบูดเหมือนเดิม วันนี้ dodeeเคล็ดลับมาบอกกันอีกนะคะ ร้อนๆอย่างนี้ต้องจัดหนักเลยค่ะ
เริ่มจาก ล้างหม้อให้สะอาดแล้วเอาน้ำผสม น้ำส้ม1/2ถ้วยตวง ผสมกับ dodee1http://www.blogger.com/profile/09258564794125483535noreply@blogger.com0tag:blogger.com,1999:blog-4056925859482262666.post-29914010092806839232012-04-12T22:30:00.000+07:002012-04-13T09:20:14.759+07:00เคล็ดลับ?วิธี?ไล่?มด?ด้วยเปลือกไข่? มด..มด..มด..ช่วงนี้ฝนตกรู้สึกกันหรือเปล่าคะว่ามดจะเยอะกว่าปกติ อันตรายนั้นก็ไม่มีอะไรมากมาย มดบางชนิดกัดก็อาจทำให้เจ็บปวดแต่ไม่ทำให้ถึงชีวิต บางชนิดก็ทำเดินไต่ไปมาทำให้น่ารำคาญใจมากกว่าจริงไม๊คะ
คิดแล้วอยากหยิบยากันยุงมาฉีดให้ตายๆเลยดีไม๊คะ แหม..แค่คิดก็บาปแล้ว ไม่ต้องทำบาปอีกต่อไปแล้วล่ะค่ะ วันนี้มีเคล็ดลับการไล่มดจากdodee1http://www.blogger.com/profile/09258564794125483535noreply@blogger.com1tag:blogger.com,1999:blog-4056925859482262666.post-38875160419499597242012-04-12T22:29:00.000+07:002012-04-12T22:29:11.454+07:00วิธีทำ?ให้?ผ้าสีดำ?ดูสดใส?สี?ไม่ซีด?
น้ำส้มสายชู
คุณแม่บ้านและคุณพ่อบ้านคะ มีชุดดำกันบ้างไม๊คะ...มีใครเจอปัญหาสีที่ซีดเร็วเกินไปบ้าง ไม่น่าใส่เหมือนที่ซื้อมาใหม่ๆ วันนี้เลยอยากจะมาบอกเคล็ดลับการรักษาสีของเสื้อผ้าชุดดำให้ไม่หมองและดูสดใสตลอดเวลา วิธีการง่ายๆคือทุกครั้งที่มีการซักเสื้อผ้าสีดำ ให้หยดน้ำส้มสายชูประมาณ 2-3หยดในน้ำสุดท้ายของการซักผ้า วิธีนี้จะช่วยให้ผ้าdodee1http://www.blogger.com/profile/09258564794125483535noreply@blogger.com1tag:blogger.com,1999:blog-4056925859482262666.post-16745379261105258492012-03-26T20:51:00.002+07:002012-04-25T21:17:47.903+07:00เคล็ดลับ?วิธี?ล้าง?เครื่องในหมู?ให้?หมด?เมือก?และ?กลิ่นคาว? การที่เราจะเอาเครื่องในสัตว์มาปรุงอาหาร ยากกว่าการที่เราจะเอาส่วนเนื้อมาปรุงอาหารซะอีก เพราะเครื่องในของสัตว์จะมีกลิ่นคาวมาก วิธีที่จะล้างเครื่องในหมูให้หมดเมือกและหมดกลิ่นคาวคือเอาเครื่องในมาขยำกับเกลือ แล้วก็ล้างด้วยน้ำปูนใสหรือน้ำแกว่งสารส้ม วิธีนี้จะช่วยดับกลิ่นคาวได้ดีมากๆ ให้ล้างหลายๆครั้งจนกว่าจะหมดเมือกและหมดกลิ่น&dodee1http://www.blogger.com/profile/09258564794125483535noreply@blogger.com0tag:blogger.com,1999:blog-4056925859482262666.post-75147341362448381252011-07-28T12:15:00.003+07:002012-03-26T05:36:00.463+07:00เคล็ดลับ?วิธี?ต้ม?น้ำ?ตะไคร้?กลิ่น?หอม?สี?เขียว?สวย? น้ำตะไคร้หลายๆคนคงรู้จักและชอบทานกัน เรามาเริ่มจากการหั่นเลยนะคะ ตะไครถ้าหั่นไว้นานๆจะดำ วิธีแก้ก็นำตะไคร้ไปล้างน้ำให้สะอาด ทีนี้เราก็มาทำน้ำตะไคร้เลยนะคะ เริ่มจากเอาหม้อมาตั้งน้ำให้เดือด จากนั้นจึงหั่นตะไคร้ใส่ลงไปขณะน้ำเดือดทันที ถ้าเราใส่ตะไคร้ขณะที่น้ำยังไม่เดือดน้ำตะไคร้ที่ได้จะเป็นสีเขียวเข้มไม่น่าทาน dodee1http://www.blogger.com/profile/09258564794125483535noreply@blogger.com0tag:blogger.com,1999:blog-4056925859482262666.post-59668205113946840952011-07-27T12:09:00.001+07:002012-03-26T05:37:04.810+07:00เคล็ดลับ?วิธี?ทอด?เต้าหู้?แข็ง?ก่อน?ใส่?แกง? อาหารเจหรืออาหารมังสวิรัติหรืออาหารทั่วๆไปประเภทแกงที่มีเต้าหู้แข็งเป็นส่วนประกอบ เราต้องทอดเต้าหู้ก่อนใส่แกง เต้าหู้แข็งจึงจะเนื้อแน่นอร่อยวิธีทำก็ไม่ยากอะไรมาก เพียงเอาเต้าหู้แข็งมาหั่นขนาดชิ้นพอคำ
เอาไปต้มในน้ำจนสุกและลอยขึ้น แล้วทอดในน้ำมันร้อน ทอดพอเหลืองๆให้ผิวนอกๆเป็นอันว่าใช้ได้แล้วค่ะ จากนั้นเราก็เอาไปปรุงอาหารได้dodee1http://www.blogger.com/profile/09258564794125483535noreply@blogger.com0tag:blogger.com,1999:blog-4056925859482262666.post-58415945872474135002011-07-11T20:34:00.001+07:002012-03-26T05:38:12.918+07:00เคล็ดลับ?วิธี?เก็บ?เบคอน?นาน? เบคอนเป็นอาหารที่หลายคนชอบมากๆราคารึก็มิใช่ถูกๆ แต่เจ้าเบคอนนี่สิคะเก็บได้แค่ 7 วันนับจากวันผลิต พูดง่ายๆก็ 1 สัปดาห์เท่านั้นเอง วันนี้เลยมีเคล็ดลับเกี่ยวกับการเก็บเบคอนมาฝาก วิธีง่ายคือเอาเบคอนมาห่อด้วยกระดาษไขให้ห่อทีละแผ่นเลยนะคะ แล้ววางเรียงกันเป็นชั้นๆจากนั้นก็เอาไปแช่ตู้เย็นตามปกติ เท่านี้ก็สามารถยืดอายุเบคอนได้dodee1http://www.blogger.com/profile/09258564794125483535noreply@blogger.com0tag:blogger.com,1999:blog-4056925859482262666.post-85619118557424733062011-07-05T22:17:00.003+07:002012-04-25T21:18:54.480+07:00วิธี?กำจัด?รา?ผ้าม่าน?ใน?ห้องน้ำ?
เกลือ
ผงฟุ
มะนาว
ผ้าม่านในห้องน้ำเวลาที่ใช้ไปนานๆปัญหาที่เจอกันบ่อยคือเกิดเชื้อรา วิธีกำจัดก็ไม่ยากเช่นกัน เพียงใช้ผงฟูผสมกับน้ำมะนาวจะมากหรือน้อยให้ดูจากเชื้อราที่เกิดขึ้น จากนั้นก็เอามาทาบริเวณที่เป็นเชื้อรา เมื่อทาเรียบร้อยแล้วทิ้งไว้สักครู่แล้วจึงนำไปแช่น้ำเกลือทิ้งไว้ 1 ชม. แล้วซักล้างด้วยน้ำเปล่าแค่นี้เราก็จะได้ผ้าม่านdodee1http://www.blogger.com/profile/09258564794125483535noreply@blogger.com0tag:blogger.com,1999:blog-4056925859482262666.post-5314227606571483022011-07-04T21:54:00.001+07:002012-03-26T20:48:23.613+07:00เคล็ดลับ?วิธี?ขจัด?สารเคมี?ใน?น้ำมัน?
น้ำมันถั่วลิสง
เกลือ
ปัจจุบันมีน้ำมันมากมายหลายชนิดให้เลือกใช้ แต่ละชนิดก็มีประโยชน์แตกต่างกันไป น้ำมันพืชที่มีประโยชน์มากกว่าน้ำมันพืชชนิดอื่นคือน้ำมันถั่วลิสง กรรมวิธีที่ผลิตอาจมีสิ่งตกค้างบ้าง ก่อนที่จะนำมาปรุงอาหารถ้าไม่แน่ใจก่อนใช้ให้เทน้ำมันลงในกระทะ หรือแก้วทนไฟตั้งให้น้ำมันเดือดโรยเกลือ 1 ช้อนชาแล้วปิดไฟ สิ่งdodee1http://www.blogger.com/profile/09258564794125483535noreply@blogger.com0tag:blogger.com,1999:blog-4056925859482262666.post-53501081901669344692011-07-03T20:59:00.002+07:002012-03-26T20:50:12.439+07:00วิธี?คลึง?แป้ง?นวด?แป้ง?ทองม้วน?ขนมเบื้อง?ให้?กรอบ?อร่อย?
การที่เราจะทำอาหารหรือขนมที่ต้องมีการนวดแป้ง เคล็ดลับคือต้องนวดแป้งให้ได้ที่ ถึงจะทำให้อาหารหรือขนมอร่อย ลักษณะแป้งที่นวดได้เหนียวไม่ติดมือ แป้งเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เอาฝาปิดทิ้งไว้ 30 นาทีแป้งจะขึ้นหน้าจะตึง ถ้าใช้นิ้วจิ้มดูจะมีรอยบุ๋ม การนวดแป้งให้ถูกวิธีห้ามคลึงแป้งหรือนวดสวนกันไปมา ต้องคลึงตรงกลางแป้งออกไป dodee1http://www.blogger.com/profile/09258564794125483535noreply@blogger.com0tag:blogger.com,1999:blog-4056925859482262666.post-40995299500717760902011-06-19T04:11:00.013+07:002012-03-26T20:53:33.984+07:00ทำ?เค้ก?ผลไม้?ไม่ให้เ?เนื้อ?ผลไม้?จม?อยู่?ที่?ก้น? เค้กผลไม้เวลาที่ทำปัญหาที่เจอบ่อยก็จะเป็นเนื้อผลไม้จมอยู่ที่ก้น การที่ผลไม้จมอยู่ที่ก้นนั้นขึ้นอยู่กับส่วนผสมตามตำรับเพราะเค้กผลไม้จะมีสูตรเฉพาะ ไม่ใช่ว่าจะใส่ผลไม้ลงไปในเค้กเนยหรือเค้กอะไรก็ได้ วิธีที่จะไม่ให้เนื้อผลไม้จมคือคลุกเนื้อผลไม้กับแป้งที่แบ่งออกจากส่วนผสมคลุกเพื่อไม่ให้ผลไม้ติดกัน และผลไม้ก็จะไม่จมอยู่เพราะก้น การใส่ผลไม้ต้องใส่โดยdodee1http://www.blogger.com/profile/09258564794125483535noreply@blogger.com0tag:blogger.com,1999:blog-4056925859482262666.post-42821693693021881652011-06-18T04:11:00.001+07:002012-03-26T20:59:21.914+07:00เค้ก?เนื้อ?หยาบ?เพราะ?อะไร? เค้กหลายๆคนคงเคยทำ ปัญหาที่เกิดเวลาที่ทำคือเค้กเนื้อหยาบ สาเหตุที่เค้กเนื้อหยาบคือการคนเนยกับน้ำตาลยังไม่ได้ที่ ครีมส่วนผสมยังหยาบอยู่ไม่เข้ากัน ทำให้เนื้อขนมหยาบ การทำเค้กใช้น้ำตาลทรายเม็ดคนละลายกับเนย จึงต้องคนน้ำตาลละลายกับเนยจนเป็นครีมก่อน เนื้อเค้กที่ได้ก็จะนุ่มไม่หยาบ ยังไงก็ขอแนะนำให้ใช้น้ำตาลป่นดีกว่า dodee1http://www.blogger.com/profile/09258564794125483535noreply@blogger.com0tag:blogger.com,1999:blog-4056925859482262666.post-16343998330320212482011-06-16T08:43:00.002+07:002012-03-26T20:55:26.631+07:00เคล็ดลับ?วิธี?ดูแล?ผ้าไหม? ผ้าไหมเป็นผ้าที่สวยและยังเป็นผ้าที่ชาวต่างชาติ ในการดูแลผ้าไหมต้องมีความพิถีพิถัน เพื่อที่ผ้าไหมจะได้ดูสวยงามและใหม่เสมอ การซักควรใช้น้ำสบู่ซักเสร็จก็เอาไปผึ่งลมพอหมาด จากนั้นก็นำไปรีดใช้ไฟอ่อน โดยการรีดก็จะรีดจากด้านในหรือใช้ผ้าบางๆวางบนผ้าก่อนแล้วจึงรีดอีกที ผ้าไหมจะดูใหม่ไม่ซีดเร็วและถ้าผ้าใหมมีรอยสกปรกให้แช่น้ำที่ผสมผงซักแห้งdodee1http://www.blogger.com/profile/09258564794125483535noreply@blogger.com0tag:blogger.com,1999:blog-4056925859482262666.post-61465048030922570852011-06-13T20:26:00.001+07:002012-03-26T20:57:34.166+07:00เคล็ดลับ?วิธี?การ?เลือก?ซื้อ?แป้ง?ชนิด?ต่างๆ? การเลือกซื้อแป้งที่ไม่มีกลิ่นอับ ไม่มีแมลงหรือสิ่งแปลกปลอมปนอยู่ และมีลักษณะของแป้งชนิดนั้นๆเช่น
แป้งสาลี มีสีขาวนวล จะมีลักษณะสากมือกว่าแป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียว
แป้งข้าวเจ้า มีสีขาวนวลมีลักษณะสากมือ เป็นผงละเอียดแต่หยาบกว่าแป้งสาลี
&dodee1http://www.blogger.com/profile/09258564794125483535noreply@blogger.com0tag:blogger.com,1999:blog-4056925859482262666.post-3106459160866951582011-06-10T22:01:00.002+07:002012-03-26T21:02:14.691+07:00เคล็ดลับ?ลด?ความ?เค็ม?ของ?ปลา?เค็ม? ปลาเค็มส่วนมากมักจะเป็นปลาแห้ง บางทีจะมีรสเค็มจัดทั้งที่จริงๆแล้วความเค็มจะทำให้เชื้อโรคไม่สามารถอยู่ได้จึงจะเก็บไว้ได้นาน แต่เวลาจะเอามาทำอาหารก็ทานไม่ค่อยจะอร่อย เพราะรสชาติที่เค็มไป เคล็ดลับวิธีแก้ไขความเค็มของปลาคือใส่เกลือแกงลงในน้ำ 1 ชต. คนพอเกลือละลายแล้วนำปลาลงไปแช่ 25-30 นาทีถ้าปลามีขนาดใหญ่ให้หั่นก่อน เมื่อแช่ได้เวลาก็เอาปลามาdodee1http://www.blogger.com/profile/09258564794125483535noreply@blogger.com0tag:blogger.com,1999:blog-4056925859482262666.post-71718190537289832342011-06-09T21:57:00.002+07:002012-03-26T21:00:14.464+07:00เคล็ดลับ?วิธี?จัด?การ?ฉลาก?ที่?ติด?จาน?ชาม? เวลาที่ซื้อจานชามมาใหม่ปัญหาที่มักเจอกันคือฉลากที่ติดมากับจานชาม แกะแล้วก็ยังมีกาวติดอยู่ ล้างก็แสนยากเย็นเหลือเกิน ทำให้ดูไม่น่าใช้ ยิ่งถ้ามีแขกมาแล้วต้องใช้ในการต้อนรับแขกด้วยก็ยิ่งแย่เลยนะคะ วิธีแก้ที่ง่ายที่สุดคือให้หยอดน้ำมันพืชบนรอยเปื้อนทิ้งไว้ซักครู่ กาวก็จะหลุดออก จากนั้นก็เอาจานชามไปล้างตามปกติhttp://madoo2011.dodee1http://www.blogger.com/profile/09258564794125483535noreply@blogger.com0tag:blogger.com,1999:blog-4056925859482262666.post-37757826440278219682011-06-08T21:03:00.001+07:002012-03-26T20:58:30.428+07:00วิธี?ต้ม?ผัก?หัว?ให้?อร่อย? ผักหัว เช่น แครอท ไชเท้า เผือก มัน วิธีการต้มคือใส่น้ำให้ท่วม ต้มปิดฝา ใส่ผักก็ต่อเมื่อน้ำเดือดใช้เวลาประมาณ 20 นาที(ขึ้นอยู่กับขนาดของหัวผัก) ต้มสุกแล้วตักแช่ในน้ำเย็นจัดทันที จะปอกหรือจะแกะเปลือกก็ง่าย
ผักหัวต้องต้มทั้งเปลือก ก่อนต้มก้ต้องล้างให้สะอาดการต้มแบบนี้จะได้ผักที่หวานdodee1http://www.blogger.com/profile/09258564794125483535noreply@blogger.com0tag:blogger.com,1999:blog-4056925859482262666.post-6067232848943296232011-06-05T21:30:00.001+07:002012-04-12T21:29:45.108+07:00เคล็ดลับ?วิธี?หุง?ข้าว?ให้?สวย?น่า?ทาน? วันนี้เรามาหุงข้าวให้อร่อยกันดีไม๊คะ ถ้าต้องการหุงข้าวให้สวยน่าทานควรใส่น้ำมะนาว 2-3 หยด ก่อนที่จะปิดฝาหม้อข้าว เตรียมหุงพอข้าวสุกแล้วเปิดฝาดู จะสังเกตเห็นเลยนะคะว่าข้าวมีกลิ่นหอมและขาว น่าทานมากๆ ลองทำดูนะคะhttp://madoo2011.blogspot.com/
http://www.series-dee.comdodee1http://www.blogger.com/profile/09258564794125483535noreply@blogger.com0tag:blogger.com,1999:blog-4056925859482262666.post-63652269637269588092011-06-04T08:20:00.001+07:002012-04-12T22:09:18.909+07:00Blogger Buzz : สร้างเพจ"ใน BloggerBlogger Buzz : สร้างเพจ"ใน Blogger
http://www.series-dee.comdodee1http://www.blogger.com/profile/09258564794125483535noreply@blogger.com0tag:blogger.com,1999:blog-4056925859482262666.post-83957180012184583632011-06-04T07:59:00.001+07:002012-04-12T21:33:31.366+07:00วิธี?ใช้?อบเชย?แท่ง?ให้?มี?กลิ่น?หอม? อบเชย..อบเชยก่อนใช้ต้องเอามาคั่วในกระทะที่ร้อนระอุ หรือจะใช้วิธีย่างในเตาถ่านให้ร้อนก็ได้นะคะ การที่ต้องคั่วหรือย่างก่อนให้ได้กลิ่นหอมและน้ำมันหอมระเหยออกมาเต็มที่ ถ้าจะเอาไปใส่แกงก็ควรรอให้น้ำแกงเดือดก่อน ค่อยใส่อบเชยลงไป กลิ่นและรสของอบเชยจะออกมาเร็วขึ้น แต่เวลาที่เราปรุงแกงเสร็จแล้วก็ต้องตักอบเชยออกทันที อย่าทิ้งไว้ในหม้อdodee1http://www.blogger.com/profile/09258564794125483535noreply@blogger.com0tag:blogger.com,1999:blog-4056925859482262666.post-4327126159806722142011-06-03T22:10:00.001+07:002012-04-12T21:34:50.512+07:00เคล็ดลับ?วิธีทำ?แพนง?เนื้อ?ไม่?ต้อง?เคี่ยว?นาน? การทำแพนงเนื้อต้องใช้เวลาเคี่ยวนาน เพื่อให้เนื้อนุ่ม เครื่องแกงซึ่มเข้าทั่ว แต่มีเคล็ดลับมาบอกนะคะ ไม่ต้องเสียเวลาเคี่ยวนานอีกแล้ว ประหยัดเวลาที่เราใช้ทำแพนงด้วยค่ะ วิธีง่ายๆคือรวนเนื้อให้สุกก่อนและเวลาที่รวนก็ต้องใส่ใบมะกรูดลงไปด้วย เพื่อที่จะดับกลิ่นคาวของเนื้อ
เวลาที่เรารวนเนื้อสุกแล้วเมื่อเราเอาไปทำแพนงก็จะใช้เวลาที่น้อยลง dodee1http://www.blogger.com/profile/09258564794125483535noreply@blogger.com0tag:blogger.com,1999:blog-4056925859482262666.post-56166654910819435062011-06-02T13:41:00.003+07:002012-04-12T21:36:31.663+07:00เคล็ดลับ?วิธีทำ?ยำ?ปลาหมึก?ให้?อร่อย? วันนี้เราทำยำปลาหมึกกันดีไม๊คะ ปลาหมึกที่นิยมมาทำยำกันมากๆก็เห็นจะเป็น ปลาหมึกดองและปลาหมึกกล้วยค่ะ วิธีล้างปลาหมึกก็เอาส่วนที่ทานไม่ได้ออกให้หมดแล้วล้างให้สะอาดเลยค่ะ บั้งให้สวยงามแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ(การบั้งนอกจากทำให้สวยงามแล้วยังช่วยให้น้ำยำซึมเข้าเนื้อปลาหมึกดีด้วยค่ะ) จากนั้นก็เอาไปคลุกกับแป้งมันทิ้งไว้ 1 นาที จากนั้นล้างให้สะอาดนำไปลวกdodee1http://www.blogger.com/profile/09258564794125483535noreply@blogger.com0tag:blogger.com,1999:blog-4056925859482262666.post-23381108423178872012011-06-01T20:58:00.001+07:002012-04-12T21:38:20.962+07:00เคล็ดลับ?วิธี?ทดสอบ?ว่า?เห็ด?มี?พิษ?หรือ?ไม่? ช่วงนี้ฝนตกมากเพราะเข้าฤดูฝน และสิ่งที่ตามมาอีกอย่างคือมีเห็ดหลายๆอย่างเกิดขึ้น จะเก็บมาทานก็อันตรายมากมายเลยล่ะ บางชนิดถ้าทานก็ถึงตายเลยนะคะ วันนี้เลยอยากแนะนำวิธีทดสอบว่าเห็ดมีพิษหรือไม่ โดยการนำเห็ดมาต้มใส่ข้าวสารลงไป 1 กำมือจากนั้นก็ต้มไปจนน้ำเดือด สังเกตเลยนะคะว่าถ้าเม็ดข้าวอยู่ในลักษณะเดิมคือต้มแล้วยังเม็ดไม่บานแสดงว่าเห็ดมีdodee1http://www.blogger.com/profile/09258564794125483535noreply@blogger.com0