11 มีนาคม 2554

วิธีทำ?กุ้ง?ชุบแป้ง?เทมปุระ?

วิธีทำเทมปุระแป้งกรอบ
      พูดถึงเทมปุระเหมือนง่ายนะคะ  จริงๆไม่ง่ายและก็ไม่ยากจนเกินไป(ดูดี..ไม่ได้โม้นา)วิธีทอดเทมปุระให้กรอบนั้นเคล็ดลับนั้นก็อยู่ที่การผสมแป้งต้องเป็นน้ำที่เย็นจัดแป้งถึงกรอบและฟู  และจะใส่แดงลงไปด้วยก็ต้องทอดภายใน 10-15 นาที  แป้งถึงจะฟูดี  การทอดดูดีใช้น้ำมันปาล์มผสมน้ำมันงาผสมกัน  ใช้ปริมาณน้ำมันมาก  น้ำมันที่จะทอดต้องร้อนได้ที่แป้งจะจมถึงก้นกระทะแล้วดีดตัวขึ้น(วิธีทดสอบว่าน้ำมันร้อนหรือยังก็หยดแป้งลงกระทะถ้าแป้งจมแล้วดีดตัวขึ้นแสดงว่าน้ำมันร้อนแล้ว)  ทอดจนแป้งสุกเหลืองและเหลือฟองเล็กน้อย  ตักขึ้นวางบนกระดาษซับมัน  แค่นี้เองเราก็มีเทมปูระฝีมือเราเองง่ายๆอร่อยไร้สารก่อมะเร็งdodee
 

วิธีทำ?ชุบแป้งทอด?

อาหารชุบแป้งทอดทำยังไงให้แป้งฟูกรอบไม่อมน้ำมัน

      การผสมควรผสมด้วยน้ำเย็นจัด  ผสมแป้งให้เข้ากับไข่คนพอเข้ากันห้ามใช้ตะกร้อมือเพราะจะทำให้แป้งเหลวไป  ถ้าไม่ใช้น้ำเย็นแป้งก็เหลวเช่นกัน  เมื่อผสมแป้งข้นชุบพอติดแล้ว  ต้องเอาไปแช่เย็นสักครู่ก่อนที่จะนำมาใช้  คนพอแป้งเข้ากันดีแล้วก็นำไปชุบอาหารให้ทั่ว  แล้วนำไปทอดทันทีเลยนะคะ(ควรใช้น้ำมันปาล์มและน้ำมันต้องรร้อนนะคะ)dodee

วิธีทำ?ทอดไก่?ให้หนังกรอบ?

      ก่อนอื่นนำไก่มาล้างให้สะอาด  ซับให้แห้งหมักด้วยเกลือ  พริกไทยป่น  และกระเทียมประมาณ 30-40 นาทีแล้วเอาไปนึ่งในลังด้วยไฟแรง(น้ำต้องเดือด)ถึงพอสุก  ปล่อยให้เย็นและแห้ง  สาเหตุที่เราต้องนำไปนึ่งก่อนเพราะต้องการให้ไก่สุกครึ่งนึงก่อน  จากนั้เราก็นำไปคลุกกับแป้งที่ใช้ทำขนมปังต่อด้วยจุ่มลงไข่ที่ตีเข้ากัน  แล้วนำมาคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่ว  นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆใช้ไฟกลาง  น้ำที่ใช้ควรเป็นน้ำมันปาล์มเพราะทำให้ไก่กรอบนาน  ทอดพอเหลืองสวยก็ตักขึ้นทิ้งให้สะเด็ดน้ำมัน
       อีกวิธีนึงคือแบบแป้งกรอบ  ใช้แป้งข้าวเจ้า  1  ส่วน  แป้งสาลี  2  ส่วน  ผสมกับน้ำเย็นให้ข้น  นำไก่ไปจุ่มแล้วนำไปทอด  ไก่จะกรอบนอกและนุ่มในสุกทั่วทั้งชิ้น
     ปล.ใช้แป้งแพนเค้กชุบไข่แทนที่จะใช้แป้งธรรมดา  เท่านี้ล่ะค่ะไก่ทอดเราก็จะหนังกรอบอร่อยเป็นสีน้ำตาลเหลืองอร่าม...dodee

วิธีทำ?ไก่ตุ๋น?อร่อย?ไม่คาว

ตุ๋นไก่ให้หอมไม่คาว
        วันนี้ดูดีมีเคล็ดลับมาฝาก  ตุ๋นไก่ยังไงให้หอมและไม่เหม็นคาวลงมือเลยนะ  สับไก่เป็นชิ้นใหญ่แล้วหมักด้วยเกลือ  พริกไทย  รากผักชี  โขลกให้ละเอียดใส่หม้อตั้งไฟโดยไม่ต้องใส่น้ำและน้ำมัน  ผัดจนไก่เหลืองน้ำมันจะออกมาเอง  ตักไก่ที่เหลืองออกใส่หม้ออีกใบใส่น้ำตามด้วยเครื่องปรุง  ตั้งไฟอ่อนๆจะได้ก่ที่มีกลิ่นหอมและน้ำแกงยังไม่มันมากอีกด้วยdodee

วิธีทำ?ต้มไก่?หนังไม่แตก?

ต้มไก่ให้หนังไม่แตก
        หลายๆคนมักจะมีปัญหาว่าเอ...ต้มไก่ทีไรหนังหลุดออกหมดทุกทียังกะไก่ชีเปลือย  ดูดีมีเคล็ดลับมาบอกกันคือให้ทาแป้งมันให้ทั่งตัวไก่แล้วแขวนไว้จนหนังไก่แห้ง  เมื่อเช็คว่าแห้งดีแล้วจึงนำไปล้างออก  คุณสมบัติแป้งมันคือทำให้หนังไก่เหนียวไม่ปริแตกเวลาต้ม  จากนั้นก็ต้มน้ำเดือด  เอาไก่ที่จะต้มมาลวกในน้ำเดือดตักขึ้นเแช่ในน้ำเย็นทันที  จากนั้นก็นำไปต้มต่อด้วยไฟอ่อน  ต้มจนเนื้อไก่สุก  ขั้นตอนสุดท้ายก็ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดู  ถ้าไม่มีเลือดไก่ไหลออกมาแสดงว่าไก่สุกแล้วจ้าhttp://www.google.com/

ผู้ติดตาม