วิธีทำเทมปุระแป้งกรอบ
พูดถึงเทมปุระเหมือนง่ายนะคะ จริงๆไม่ง่ายและก็ไม่ยากจนเกินไป(ดูดี..ไม่ได้โม้นา)วิธีทอดเทมปุระให้กรอบนั้นเคล็ดลับนั้นก็อยู่ที่การผสมแป้งต้องเป็นน้ำที่เย็นจัดแป้งถึงกรอบและฟู และจะใส่แดงลงไปด้วยก็ต้องทอดภายใน 10-15 นาที แป้งถึงจะฟูดี การทอดดูดีใช้น้ำมันปาล์มผสมน้ำมันงาผสมกัน ใช้ปริมาณน้ำมันมาก น้ำมันที่จะทอดต้องร้อนได้ที่แป้งจะจมถึงก้นกระทะแล้วดีดตัวขึ้น(วิธีทดสอบว่าน้ำมันร้อนหรือยังก็หยดแป้งลงกระทะถ้าแป้งจมแล้วดีดตัวขึ้นแสดงว่าน้ำมันร้อนแล้ว) ทอดจนแป้งสุกเหลืองและเหลือฟองเล็กน้อย ตักขึ้นวางบนกระดาษซับมัน แค่นี้เองเราก็มีเทมปูระฝีมือเราเองง่ายๆอร่อยไร้สารก่อมะเร็งdodee
11 มีนาคม 2554
วิธีทำ?กุ้ง?ชุบแป้ง?เทมปุระ?
วิธีทำ?ชุบแป้งทอด?
อาหารชุบแป้งทอดทำยังไงให้แป้งฟูกรอบไม่อมน้ำมัน
การผสมควรผสมด้วยน้ำเย็นจัด ผสมแป้งให้เข้ากับไข่คนพอเข้ากันห้ามใช้ตะกร้อมือเพราะจะทำให้แป้งเหลวไป ถ้าไม่ใช้น้ำเย็นแป้งก็เหลวเช่นกัน เมื่อผสมแป้งข้นชุบพอติดแล้ว ต้องเอาไปแช่เย็นสักครู่ก่อนที่จะนำมาใช้ คนพอแป้งเข้ากันดีแล้วก็นำไปชุบอาหารให้ทั่ว แล้วนำไปทอดทันทีเลยนะคะ(ควรใช้น้ำมันปาล์มและน้ำมันต้องรร้อนนะคะ)dodee
วิธีทำ?ทอดไก่?ให้หนังกรอบ?
ก่อนอื่นนำไก่มาล้างให้สะอาด ซับให้แห้งหมักด้วยเกลือ พริกไทยป่น และกระเทียมประมาณ 30-40 นาทีแล้วเอาไปนึ่งในลังด้วยไฟแรง(น้ำต้องเดือด)ถึงพอสุก ปล่อยให้เย็นและแห้ง สาเหตุที่เราต้องนำไปนึ่งก่อนเพราะต้องการให้ไก่สุกครึ่งนึงก่อน จากนั้เราก็นำไปคลุกกับแป้งที่ใช้ทำขนมปังต่อด้วยจุ่มลงไข่ที่ตีเข้ากัน แล้วนำมาคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่ว นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆใช้ไฟกลาง น้ำที่ใช้ควรเป็นน้ำมันปาล์มเพราะทำให้ไก่กรอบนาน ทอดพอเหลืองสวยก็ตักขึ้นทิ้งให้สะเด็ดน้ำมัน
อีกวิธีนึงคือแบบแป้งกรอบ ใช้แป้งข้าวเจ้า 1 ส่วน แป้งสาลี 2 ส่วน ผสมกับน้ำเย็นให้ข้น นำไก่ไปจุ่มแล้วนำไปทอด ไก่จะกรอบนอกและนุ่มในสุกทั่วทั้งชิ้น
ปล.ใช้แป้งแพนเค้กชุบไข่แทนที่จะใช้แป้งธรรมดา เท่านี้ล่ะค่ะไก่ทอดเราก็จะหนังกรอบอร่อยเป็นสีน้ำตาลเหลืองอร่าม...dodee
อีกวิธีนึงคือแบบแป้งกรอบ ใช้แป้งข้าวเจ้า 1 ส่วน แป้งสาลี 2 ส่วน ผสมกับน้ำเย็นให้ข้น นำไก่ไปจุ่มแล้วนำไปทอด ไก่จะกรอบนอกและนุ่มในสุกทั่วทั้งชิ้น
ปล.ใช้แป้งแพนเค้กชุบไข่แทนที่จะใช้แป้งธรรมดา เท่านี้ล่ะค่ะไก่ทอดเราก็จะหนังกรอบอร่อยเป็นสีน้ำตาลเหลืองอร่าม...dodee
วิธีทำ?ไก่ตุ๋น?อร่อย?ไม่คาว
ตุ๋นไก่ให้หอมไม่คาว
วันนี้ดูดีมีเคล็ดลับมาฝาก ตุ๋นไก่ยังไงให้หอมและไม่เหม็นคาวลงมือเลยนะ สับไก่เป็นชิ้นใหญ่แล้วหมักด้วยเกลือ พริกไทย รากผักชี โขลกให้ละเอียดใส่หม้อตั้งไฟโดยไม่ต้องใส่น้ำและน้ำมัน ผัดจนไก่เหลืองน้ำมันจะออกมาเอง ตักไก่ที่เหลืองออกใส่หม้ออีกใบใส่น้ำตามด้วยเครื่องปรุง ตั้งไฟอ่อนๆจะได้ก่ที่มีกลิ่นหอมและน้ำแกงยังไม่มันมากอีกด้วยdodee
วันนี้ดูดีมีเคล็ดลับมาฝาก ตุ๋นไก่ยังไงให้หอมและไม่เหม็นคาวลงมือเลยนะ สับไก่เป็นชิ้นใหญ่แล้วหมักด้วยเกลือ พริกไทย รากผักชี โขลกให้ละเอียดใส่หม้อตั้งไฟโดยไม่ต้องใส่น้ำและน้ำมัน ผัดจนไก่เหลืองน้ำมันจะออกมาเอง ตักไก่ที่เหลืองออกใส่หม้ออีกใบใส่น้ำตามด้วยเครื่องปรุง ตั้งไฟอ่อนๆจะได้ก่ที่มีกลิ่นหอมและน้ำแกงยังไม่มันมากอีกด้วยdodee
วิธีทำ?ต้มไก่?หนังไม่แตก?
ต้มไก่ให้หนังไม่แตก
หลายๆคนมักจะมีปัญหาว่าเอ...ต้มไก่ทีไรหนังหลุดออกหมดทุกทียังกะไก่ชีเปลือย ดูดีมีเคล็ดลับมาบอกกันคือให้ทาแป้งมันให้ทั่งตัวไก่แล้วแขวนไว้จนหนังไก่แห้ง เมื่อเช็คว่าแห้งดีแล้วจึงนำไปล้างออก คุณสมบัติแป้งมันคือทำให้หนังไก่เหนียวไม่ปริแตกเวลาต้ม จากนั้นก็ต้มน้ำเดือด เอาไก่ที่จะต้มมาลวกในน้ำเดือดตักขึ้นเแช่ในน้ำเย็นทันที จากนั้นก็นำไปต้มต่อด้วยไฟอ่อน ต้มจนเนื้อไก่สุก ขั้นตอนสุดท้ายก็ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดู ถ้าไม่มีเลือดไก่ไหลออกมาแสดงว่าไก่สุกแล้วจ้าhttp://www.google.com/
หลายๆคนมักจะมีปัญหาว่าเอ...ต้มไก่ทีไรหนังหลุดออกหมดทุกทียังกะไก่ชีเปลือย ดูดีมีเคล็ดลับมาบอกกันคือให้ทาแป้งมันให้ทั่งตัวไก่แล้วแขวนไว้จนหนังไก่แห้ง เมื่อเช็คว่าแห้งดีแล้วจึงนำไปล้างออก คุณสมบัติแป้งมันคือทำให้หนังไก่เหนียวไม่ปริแตกเวลาต้ม จากนั้นก็ต้มน้ำเดือด เอาไก่ที่จะต้มมาลวกในน้ำเดือดตักขึ้นเแช่ในน้ำเย็นทันที จากนั้นก็นำไปต้มต่อด้วยไฟอ่อน ต้มจนเนื้อไก่สุก ขั้นตอนสุดท้ายก็ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดู ถ้าไม่มีเลือดไก่ไหลออกมาแสดงว่าไก่สุกแล้วจ้าhttp://www.google.com/
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)