26 มีนาคม 2554
วิธี?เก็บ?แง่ง?ขิงสด?
วันนี้มีวิธีดีๆเกี่ยวกับการเก็บขิงสดที่เป็นแง่งๆ เมื่อเรานำขิงมาทำอาหารแล้วใช้ไม่หมดน่าเสียดายนะคะเก็บไว้ในอนาคตอันใกล้ก็คงยังไม่ได้ใช้ เก็บไว้ 1-2 สัปดาห์ขิงรึก็สภาพไม่สดเหมือนเดิม แล้วจะทำไงดี...ไม่ต้องกังวลแล้วค่ะแค่เอาขิงที่เหลือเก็บใส่ในถุงพลาสติกและนำไปแช่ในช่องแข็ง วิธีนี้สามารถเก็บขิงได้เป็นเดือนๆเลยนะคะ แถมสภาพยังสดเหมือนเดิมด้วยค่ะ(เวลาที่จะใช้ควรทิ้งให้ขิงคลายความเย็นก่อนแล้วค่อยนำมาปรุงอาหาร)dodee2011.blogspot.com
25 มีนาคม 2554
วิธี?ดับกลิ่น?ปลาร้า?ปลาเค็ม?ปลาส้ม?ทอด?
เคยหรือเปล่าคะเวลาทอดปลาเค็ม,ปลาร้า,ปลาส้มหรืออาหารที่กลิ่นแรงๆเวลาปรุงทีกลิ่นนี่ตลบอบอวนไปหมด อย่างถ้าทอดปลาเค็มนี่กลิ่นไปไกลมากๆ บ้านห่างกัน 3-7 หลังยังได้กลิ่นเลยจริงไม๊คะ และกว่ากลิ่นจะจางหายไปนั้นยากมากๆใช้เวลา 30-40 นาทีเชียวล่ะค่ะที่กลิ่นจะหมด แต่อย่าพึ่งกังวลไปนะคะมีเคล็ดลับดีๆมาฝากสามารถทำให้กลิ่นเหล่านี้ทุเลาเบาบางและหมดกลิ่นได้เร็วขึ้น เคล็ดลับที่ว่าคือใช้น้ำผสมกับน้ำส้มสายชูในสัดส่วนที่เท่ากันใส่ในหม้อต้มให้เดือดขณะที่ทอดปลาอยู่ต้มไปเรื่อยจนกว่าที่จะทอดปลาเสร็จเท่านี้เราก็ปราบกลิ่นที่ไม่ต้องการได้แล้วค่ะ htttp://dodee2011.blogspot.com
24 มีนาคม 2554
วิธี?จัดการกลิ่น?น้ำมันบัว?น้ำมันมะพร้าว?
ช่วงนี้น้ำมันแพงเลยนะคะ ปัจจุบันค่าครองชีพเท่าเดิมแต่รายจ่ายเพิ่มขึ้น เรียกว่าต้องรัดเข็มขัดกันแบบสุดๆเลยนะคะ วันนี้ก็เช่นเคยค่ะมีเคล็ดลับดีๆมาฝาก เคยใช้น้ำมันมะพร้าวกันบ้างไม๊คะและเคยสังเกตไม๊คะว่าน้ำมันมีกลิ่นเหม็นเขียว มีวิธีแก้ไขง่ายๆก็คือเอาน้ำมันที่เราจะทำกับข้าว(น้ำมันบัวหรือน้ำมันมะพร้าว)เทใส่จานนำไปตากแดดสักพักกลิ่นก็จะจางลงและยังได้ของแถมด้วยคือวิตามินดีไงคะ ซึ่งวิตามินดีก็จะช่วยบำรุงทั้งปอดและฟันแล้วยังป้องกันโรควัณโรคอีกด้วยค่ะ เรียกว่าคุ้มเลยได้ทั้งขจัดกลิ่นและได้วิตามินอีกด้วย...http://dodee2011.blogspot.com/
23 มีนาคม 2554
วิธี?ปอกมัน?ยางไม่ติด?ต้มมันไม่ดำ?
เคยเจอปํญหาเวลาปอกมันแล้วยางติดมือหรือเปล่าคะและเวลาต้มมันแล้วดำต่อไปก้ไม่ต้องกังวลแล้วนะคะ เพราะวันนี้มีเคล็ดลับดีๆมาบอกกัน ปอกมันไม่ให้ยางติดมือคือเวลาที่เราจะปอกมันเราต้องทามือและมีดด้วยน้ำมันให้ทั่วก่อนทีนี้ก็จะไม่มียางติดมือแล้วนะคะ การต้มมันไม่ให้ดำก็มีวิธีคือในขณะที่ต้มมันให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไปในหม้อประมาณ 1 ชช.รับรองเลยนะคะว่ามันที่ต้มจะไม่ดำสีสวยค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com/
22 มีนาคม 2554
วิธี?หุงข้าว?ข้าวเก่า?ขาวสะอาด?
วันนี้เรามาคุยเรื่องข้าวกันนะคะ ข้าวสารเวลาเก็บไว้นานๆก็จะเป็นข้าวเก่า สีก็เปลี่ยนไปจากสีขาวสวยกลายเป็นขาวขุ่นออกเหลือง เวลาเอามาหุงก็ไม่น่ากิน ต่อไปก็ไม่ต้องกังวลแล้วนะคะเพราะมีเคล็ดลับมาบอกกัน คือเวลาที่เราซาวน้ำให้ใส่น้ำมะนาว 2 ช้อนกินข้าว(ช้อนสั้น) เมื่อเราซาวข้าวเสร็จก็ล้างให้สะอาดเอาไปหุงตามปกติ เวลาที่ข้าวสุกเราก็จะได้ข้าวที่ขาวสะอาดไม่มีรสเปรี้ยวเลยนะคะแต่ยังเพิ่มวิตามินซีอีกด้วยนะคะhttp://dodee2011.blogspot.com/
21 มีนาคม 2554
วิธี?เก็บทุเรียน?ทานได้นานๆ?
นี่ก็มีนาแล้วล่ะทุเรียนและผลไม้ก็ทยอยออกมาให้อร่อยอีกแล้ว หลายๆคนที่ชอบทุเรียนคงดีใจนะคะเพราะทุเรียนที่ออกตามฤดูรสดีกว่าทุเรียนนอกฤดู แต่ปํญหาก็มีคือเวลาซื้อก็มีแต่ลูกโตๆกินวันเดียวคงไม่หมดแน่ๆแต่ถ้าเหลือไว้ก็กลัวเนื้อจะเละ วันนี้ก็มีเคล็ดลับดีๆมาฝากคนที่ชอบกินทุเรียนไม่ต้องกังวลอีกต่อไปแล้วค่ะ ถ้าซื้อทุเรียนมาลูกใหญ่ก็ผ่าครึ่งลูกเลยแล้วเลือกกินซีกใดซีกนึง ส่วนที่เหลือก็เอามาห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์แล้วใส่ถุงพลาสติกอีกชั้น (ป้องกันกลิ่น)แล้วเอาไปแช่ตู้เย็นในช่องปกติสามารถเก็บทุเรียนได้ 1 เดือนโดยที่ยังมีรสอร่อยเหมือนเดิมทุกอย่างเลย....ลองทำดูนะคะคราวนี้ก็หมดปัญหาเรื่งที่ทุเรียนเหลือแล้วล่ะค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com
20 มีนาคม 2554
วิธี?นึ่ง?หุง?ข้าวมัน?
วันนี้เป็นวันหยุดเรามาทำอะไรทานกันในครอบครัวก็ดีนะคะ ขอแนะนำเมนูเด็ดคือข้าวกับส้มตำนี้เข้ากันจริงๆนะ วิธีทำข้าวมันก็ไม่ยากเลยนะ คือได้ทั้งวิธีหุงหรือจะนึ่งก็ได้ ถ้าใช้วิธนึ่งต้องจับเวลาถ้าเรานึ่งไปประมาณ 15 นาทีเราก็ใช้พายคนให้ข้าวผสมกับกระทิเพื่อป้องกันกะทิลอยหน้าและแตกมัน ปิดฝาทิ้งไว้ แล้วคนอีกครั้งเมื่อใกล้สุก คราวนี้ล่ะค่ะเราจะได้ข้าวมันที่มีเมล็ดสวยน่าทานมากๆ ถ้าทานกันส้มตำล่ะก็อร่อยมากๆhttp://dodee2011.blogspot.com/
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)