วันนี้เรามาดูเรื่องทำแกงกะทิกันดีกว่านะคะ แกงกะทิให้เอาหางกะทิมาเคี่ยวให้แตกมัน ต่อจากนั้นก็เอาพริกแกงลงไปเคี่ยวให้หอมเลยนะคะใส่เนื้อสัตว์ลงไป แล้วใส่หางกะทิที่เหลือลงไป แต่ถ้าต้องการให้มันมากให้ใช้หัวกะทิผัดกับพริกแกงตามด้วยหางกะทิอีกที ถ้าผัดด้วยหัวกะทิแล้วมันมากเกินไป ดูไม่น่าทานเพราะกลัวอ้วน วิธีเอามันนี้ออกก็ง่ายๆโดยที่เราไม่ต้องใช้ช้อนตักให้เสียเวลาแค่เอาแกงไปแช่ตู้เย็นพอเย็นไขมันก็จะลอยตัวขึ้นข้างบนเป็นก้อนแข็ง แค่นี้เราก็สามารถเอาออกอย่างง่ายดายเลยนะคะhttp://dodee2011.blogspot.com/
2 เมษายน 2554
วิธี?แกง?กะทิ?ให้อร่อย?
1 เมษายน 2554
วิธี?เลือก?มะพร้าวอ่อน?
วิธี?ทอด?กระเพรา?กรอบ?
วันนี้ก็มาคุยเรื่องกระเพรานะคะ เราจะมาทำกระเพรากรอบกันค่ะอันดับแรกก็มาเลือกกระเพราที่ใช้ทำ กระเพรากรอบจะให้ดีก็ต้องเลือกใบแก่ๆ จากนั้นเราก็ตั้งกระทะใช้ไฟกลางถึงร้อนจัด วิธีสังเกตว่าน้ำมันใช้ได้หรือยังให้ดูว่ามีควันขึ้นหรือยัง ถ้ามีควันลอยขึ้นเป็นอันว่าน้ำมันใช้ได้แล้ว ใส่กระเพราคนให้ทั่วแล้วรีบตักขึ้นใส่กระชอนแกว่งกระชอนไปมา กระเพราที่ได้เมื่อโดนอากาศก็จะเริ่มเขียวทั้งใบและกรอบขึ้นด้วยค่ะ อีกอย่างคืออย่าทอดนานมากเพราะจะใหม้สีที่ได้ก็ไม่สวยและขมอีกต่างหาก อย่าลืมทำดูวันหยุดนี้เลยนะคะ http://dodee2011.blogspot.com/
31 มีนาคม 2554
วิธี?เก็บมะนาว?นอกฤดูกาล?เก็บไว้นาน?
ช่วงนี้คงไม่มีใครเถียงนะคะว่านะนาวเริ่มแพงแล้วล่ะค่ะ แต่ถ้าเราจะเริ่มซื้อเก็บไว้ก็ยังพอทันนะคะ เพราะเดือนเมษายนเป็นเดือนที่มะนาวแพงที่สุดเลยค่ะ ปีนี้แม่ค้าต่างพูดว่ามะนาวอาจถึงลูกละ 8-10 บาทเลยนะคะ เอาล่ะค่ะเรามาดูวิธีเก็บมะนาวกันดีกว่านะคะ การเก็บมะนาวก็มีหลายวิธีด้วยกันคือ
ฝังทราย เราก็เอาทรายสะอาดเอามาใส่ลังไม้เก่าๆให้เต็มพรมน้ำให้ทรายมีความชื้นพอสมควร เมื่อเตรียมทรายได้แล้วก็เอามะนาวที่มีเปลือกสีเขียวลงไปฝังในทรายกลบให้เรียบร้อยเท่านี้ก็สามารถเก็บมะนาวได้นานเป็นเดือนๆเลยนะคะ
ใส่ถุงพลาสติก เอาถุงพลาสติกมาเจาะรูนิดหน่อยแล้วเอามะนาวที่มีเปลือกสีเขยวใส่ลงในถุงแล้วรัดหนังยางให้เรียบร้อยเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานเป็นเดือนๆเหมือนกันค่ะ
ลนเทียน เอามะนาวมาล้างให้สะอาดซับให้แห้งนำเทียนที่เราจุดไฟนำเทียนไปลนที่ลูกมะนาวทุกใบที่เราจะเก็บก็เก็บได้นานเช่นกันค่ะ
บีบน้ำ วิธีนี้ก็แค่นำมะนาวมาบีบเอาแต่น้ำแล้วก็ใส่ลงในถุงแล้วเอาแช่ที่ช่องแข็ง ขอแนะนำเลยนะคะว่าควรแบ่งใส่ถุงเล็กๆหลายๆใบ เพราะจะสะดวกเวลานำออกมาใช้ เวลาที่ใส่ในถุงก็กะประมาณเอาเองตามที่เราใช้ในแต่ละครั้ง
http://dodee2011.blogspot.com/
เคล็ดลับ?วิธี?ลอก?พริกหวาน?มะเขือเทศ?มะเขือยาว?
เวลาทำอาหารเคยเจอปัญหากับเปลือกของมะเขือเทศ พริกหวาน และมะเขือยาว กันบ้างไม๊คะ เพราะอาหารบางอย่างถ้าติดเปลือกที่ผิวของผักทั้งสามอย่างนี้ อาหารนั้นก็ไม่ค่อยน่าทานเท่าไหร่ใช่ไม๊คะ วันนี้มีวิธีดีๆมาฝากนะคะวิธีง่ายๆคือนำผักทั้งสามอย่างมาอย่างหรือลวกน้ำร้อน (อันนี้แล้วแต่อาหารที่เราจะนำไปทำนะคะ ) เมื่อนำผักทั้งสามอย่างไปลวกหรือย่างสุกแล้วก็เอาไปใส่ถุงพลาสติกทั้งที่ยังร้อนๆ ปิดให้มิดชิดเลยนะคะ ทิ้งไว้ซักแป๊บนึงให้ผักทั้งสามคลายน้ำ เท่านี้ล่ะค่ะก็จะลอกออกได้อย่างง่ายดายเลย อย่าลืมไปลองทำดูนะคะ http://dodee2011.blogspot.com/
30 มีนาคม 2554
วิธี?ทอด?ขนมปังหน้าหมู?
เคยทานขนมปังหน้าหมูกันบ้างหรือเปล่าคะ แล้วส่วนมากก็จะอมน้ำมันใช่ไม๊คะ ถ้าเคยทานแล้วที่ทานอมน้ำมันล่ะก็ลองทำอย่างนี้ดูสิคะ ขั้นแรกผึ่งขนมปังพอหมาดก่อนเลย ขั้นตอนต่อไปให้เริ่มจากการทอด ให้ใส่น้ำส้มสายชูซักนิดหน่อยก็พอลงไปในน้ำมัน แล้วทอดตามปกติขนมปังที่ทอดออกมาก็จะไม่อมน้ำมันแล้วนะคะ วิธีนี้ยังดัดแปลงไปทอดขนมอย่างอื่นก็ได้นะคะhttp://dodee2011.blogspot.com/
29 มีนาคม 2554
วิธี?แกงส้ม?ผักบุ้งไม่แข็งกระด้าง?
การแกงส้มผักบุ้งนอกจากพริกแกงจะอร่อยยังต้องเลือกผักบุ้ที่จะเอามาแกงด้วยนะคะ ผักบุ้งที่ใช้ต้องเป็นผักบุ้งไทยเท่านั้นะคะถึงจะอร่อย แต่ผักบุ้งไทยก้านจะแข็งก่อนที่จะเอาไปหั่นก็ควรทุบเบาแค่ก้านผักบุ้งช้ำก็พอ เมื่อเราทุบพอช้ำๆเสร็จแล้วก็นำไปหั่น เสร็จขั้นตอนทุกอย่างแล้วก็เอาผักไปล้างแกงได้เลยรับลองว่าจะได้แกงส้มที่อร่อยเชียวค่ะ http://dodee2011.blogspot.com/
วิธี?ทำดอกไม้สด?ปรุงอาหาร?ไม่มีพิษ?อร่อยถูกหลัก?
เราโชคดีที่เกิดที่เมืองไทยมีอาหารมากมาย ทุกอย่างล้วนมีประโยชน์ ทั้งสมุนไพรและผลไม้เราก็มีให้ทานกันทั้งปี นี่ล่ะค่ะคือความโชคดีของคนไทย วันนี้ก็มีวิธีการที่เราจะเอาดอกไม้มาปรุงอาหาร ทำไมต้องมีวิธีหรือการเลือกที่เราต้องเลือกเพราะดอกไม้ที่เราจะนำมาปรุงอาหารนั้นคุณสมบัติก็จะแตกต่างกันไป เช่นดอกลั่นทม ดอกแค ดอกชบา ดอกเข็ม วิธีเลือกคือ
ดอกลั่นทมสีขาว เก็บตอนที่ล่วงจากต้นใหม่ๆห้ามเด็จากต้นเพราะถ้าเด็ดจากต้นจะยังมียางซึ่งเป็นพิษทานไม่ได้ทานได้แค่กลีบนะคะกลีบเลี้ยงทานไม่ได้เพราะรสขม
ดอกชบา ชบาเวลาที่เก็บต้องเป็นตอนเย็นเลือกดอกที่ทนนะคะ
ดอกเข็ม ทานไม่ได้แค่สีขาวเพราะสีขาวมีสารมีออกฤทธิ์คล้ายไซยาไนต์ ถ้าทานไปจะเป็นอันตราย ส่วนดอกเข็มสีอื่นทานได้หมดเลยนะคะ
ดอกกุหลาบ ดอกกุหลาบนี่จะมีรสฝาดวิธีที่จะกลบรสฝาดคือเวลาที่เราจะนำไปปรุงอาหารก็เติมมะนาวและเกลือเพื่อที่จะช่วยกลบรสฝื่นได้ค่ะ
ดอกสะเดายอดอ่อน ลวกก่อนที่เราจะนำมาปรุงอาหาร
28 มีนาคม 2554
วิธี?ต้ม?มันฝรั่ง?ขาวน่าทาน?
วันนี้เราก็คงมาพูดถึงการต้มมันฝรั่งนะคะ การทำอะไรก็ต้องมีเทคนิคกันบ้างค่ะ อย่างการต้มมันฝรั่งนี่ก็เหมือนกันนะคะถ้าจะต้มให้น่าทานก็ใส่น้ำมะนาวลงไปในหม้อซักนิดหน่อยแล้วก็ต้มตามปกติ แค่นี้มันที่ได้ก็จะขาวใสน่าทานมากๆเลยล่ะแถมหม้อไม่ดำด้วย(กรณีที่ใช้หม้ออะลูมิเนียม) เรียกว่าได้ 2 ต่อเลยนะคะhttp://dodee2011.blogspot.com/
27 มีนาคม 2554
วิธี?ทอดเบคอน?ไม่งอ?
เวลามีแขกมาที่บ้านจะทำอาหารที่มีเบคอนก็แสนจะปวดหัว ทอดทีไรก็งอและไม่สวยเหมือนที่เรากินที่ร้านเลยใช่หรือเปล่าคะ ต่อไปนี้ไม่ปวดหัวแล้วน๊า....เพราะมีเคล็ดลับมาฝาก วิธีง่ายๆคือนำเบคอนไปจุ่มนมสดให้ทั่วแผ่นซะก่อน แล้วก็เอาไปทอดในกระทะโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน และใช้ไฟปานกลางตลอดการทอดไม่ต้องเร่งหรือเบาไฟจนเบคอนเหลืองและกรอบ แล้วอย่าลืมไปลองทำดูนะคะได้ผลยังไงเล่าสู่กันฟังด้วยน๊า....dodee2011.blogspot.com
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)