2 เมษายน 2554

วิธี?แกง?กะทิ?ให้อร่อย?

     วันนี้เรามาดูเรื่องทำแกงกะทิกันดีกว่านะคะ  แกงกะทิให้เอาหางกะทิมาเคี่ยวให้แตกมัน  ต่อจากนั้นก็เอาพริกแกงลงไปเคี่ยวให้หอมเลยนะคะใส่เนื้อสัตว์ลงไป  แล้วใส่หางกะทิที่เหลือลงไป  แต่ถ้าต้องการให้มันมากให้ใช้หัวกะทิผัดกับพริกแกงตามด้วยหางกะทิอีกที  ถ้าผัดด้วยหัวกะทิแล้วมันมากเกินไป  ดูไม่น่าทานเพราะกลัวอ้วน  วิธีเอามันนี้ออกก็ง่ายๆโดยที่เราไม่ต้องใช้ช้อนตักให้เสียเวลาแค่เอาแกงไปแช่ตู้เย็นพอเย็นไขมันก็จะลอยตัวขึ้นข้างบนเป็นก้อนแข็ง  แค่นี้เราก็สามารถเอาออกอย่างง่ายดายเลยนะคะhttp://dodee2011.blogspot.com/

1 เมษายน 2554

วิธี?เลือก?มะพร้าวอ่อน?

      เคยเจอปัญหากันบ้างไม๊คะ  เวลาที่เราไปซื้อมะพร้าวแล้วไม่ได้ดั่งใจเลย  จะซื้อมะพร้าวอ่อนแต่ก็ได้มะพร้าวที่แก่เกินไปหรือไม่บางทีก็เจอแบบอ่อนเกินไปซะอีก  ประเภทมีแต่น้ำไม่มีเนื้ออะไรประมาทนี้  วิธีเลือกมะพร้าวอ่อนก็ง่ายๆคือทดลองเขย่าดูว่ามีเสียงไม๊  ถ้าไม่มีเสียงก็แสดงว่าเป็นมะพร้าวอ่อน  แต่ถ้าได้ยินเสียงน้ำชัดๆแสดงว่ามะพร้าวลูกนั้นเนื้อแข็ง  ต่อไปก็ไม่ต้องเสี่ยงดวงซื้อมะพร้าวแล้วนะคะ    http://dodee2011.blogspot.com/

วิธี?ทอด?กระเพรา?กรอบ?

      วันนี้ก็มาคุยเรื่องกระเพรานะคะ  เราจะมาทำกระเพรากรอบกันค่ะอันดับแรกก็มาเลือกกระเพราที่ใช้ทำ  กระเพรากรอบจะให้ดีก็ต้องเลือกใบแก่ๆ  จากนั้นเราก็ตั้งกระทะใช้ไฟกลางถึงร้อนจัด  วิธีสังเกตว่าน้ำมันใช้ได้หรือยังให้ดูว่ามีควันขึ้นหรือยัง  ถ้ามีควันลอยขึ้นเป็นอันว่าน้ำมันใช้ได้แล้ว  ใส่กระเพราคนให้ทั่วแล้วรีบตักขึ้นใส่กระชอนแกว่งกระชอนไปมา  กระเพราที่ได้เมื่อโดนอากาศก็จะเริ่มเขียวทั้งใบและกรอบขึ้นด้วยค่ะ  อีกอย่างคืออย่าทอดนานมากเพราะจะใหม้สีที่ได้ก็ไม่สวยและขมอีกต่างหาก  อย่าลืมทำดูวันหยุดนี้เลยนะคะ  http://dodee2011.blogspot.com/

31 มีนาคม 2554

วิธี?เก็บมะนาว?นอกฤดูกาล?เก็บไว้นาน?

     ช่วงนี้คงไม่มีใครเถียงนะคะว่านะนาวเริ่มแพงแล้วล่ะค่ะ  แต่ถ้าเราจะเริ่มซื้อเก็บไว้ก็ยังพอทันนะคะ  เพราะเดือนเมษายนเป็นเดือนที่มะนาวแพงที่สุดเลยค่ะ  ปีนี้แม่ค้าต่างพูดว่ามะนาวอาจถึงลูกละ 8-10 บาทเลยนะคะ  เอาล่ะค่ะเรามาดูวิธีเก็บมะนาวกันดีกว่านะคะ  การเก็บมะนาวก็มีหลายวิธีด้วยกันคือ
       ฝังทราย  เราก็เอาทรายสะอาดเอามาใส่ลังไม้เก่าๆให้เต็มพรมน้ำให้ทรายมีความชื้นพอสมควร  เมื่อเตรียมทรายได้แล้วก็เอามะนาวที่มีเปลือกสีเขียวลงไปฝังในทรายกลบให้เรียบร้อยเท่านี้ก็สามารถเก็บมะนาวได้นานเป็นเดือนๆเลยนะคะ
      ใส่ถุงพลาสติก  เอาถุงพลาสติกมาเจาะรูนิดหน่อยแล้วเอามะนาวที่มีเปลือกสีเขยวใส่ลงในถุงแล้วรัดหนังยางให้เรียบร้อยเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานเป็นเดือนๆเหมือนกันค่ะ
      ลนเทียน  เอามะนาวมาล้างให้สะอาดซับให้แห้งนำเทียนที่เราจุดไฟนำเทียนไปลนที่ลูกมะนาวทุกใบที่เราจะเก็บก็เก็บได้นานเช่นกันค่ะ
      บีบน้ำ  วิธีนี้ก็แค่นำมะนาวมาบีบเอาแต่น้ำแล้วก็ใส่ลงในถุงแล้วเอาแช่ที่ช่องแข็ง  ขอแนะนำเลยนะคะว่าควรแบ่งใส่ถุงเล็กๆหลายๆใบ  เพราะจะสะดวกเวลานำออกมาใช้  เวลาที่ใส่ในถุงก็กะประมาณเอาเองตามที่เราใช้ในแต่ละครั้ง 
http://dodee2011.blogspot.com/

เคล็ดลับ?วิธี?ลอก?พริกหวาน?มะเขือเทศ?มะเขือยาว?




      เวลาทำอาหารเคยเจอปัญหากับเปลือกของมะเขือเทศ  พริกหวาน  และมะเขือยาว กันบ้างไม๊คะ  เพราะอาหารบางอย่างถ้าติดเปลือกที่ผิวของผักทั้งสามอย่างนี้  อาหารนั้นก็ไม่ค่อยน่าทานเท่าไหร่ใช่ไม๊คะ   วันนี้มีวิธีดีๆมาฝากนะคะวิธีง่ายๆคือนำผักทั้งสามอย่างมาอย่างหรือลวกน้ำร้อน  (อันนี้แล้วแต่อาหารที่เราจะนำไปทำนะคะ ) เมื่อนำผักทั้งสามอย่างไปลวกหรือย่างสุกแล้วก็เอาไปใส่ถุงพลาสติกทั้งที่ยังร้อนๆ  ปิดให้มิดชิดเลยนะคะ  ทิ้งไว้ซักแป๊บนึงให้ผักทั้งสามคลายน้ำ  เท่านี้ล่ะค่ะก็จะลอกออกได้อย่างง่ายดายเลย  อย่าลืมไปลองทำดูนะคะ  http://dodee2011.blogspot.com/

30 มีนาคม 2554

วิธี?ทอด?ขนมปังหน้าหมู?

      เคยทานขนมปังหน้าหมูกันบ้างหรือเปล่าคะ  แล้วส่วนมากก็จะอมน้ำมันใช่ไม๊คะ  ถ้าเคยทานแล้วที่ทานอมน้ำมันล่ะก็ลองทำอย่างนี้ดูสิคะ  ขั้นแรกผึ่งขนมปังพอหมาดก่อนเลย  ขั้นตอนต่อไปให้เริ่มจากการทอด  ให้ใส่น้ำส้มสายชูซักนิดหน่อยก็พอลงไปในน้ำมัน  แล้วทอดตามปกติขนมปังที่ทอดออกมาก็จะไม่อมน้ำมันแล้วนะคะ  วิธีนี้ยังดัดแปลงไปทอดขนมอย่างอื่นก็ได้นะคะhttp://dodee2011.blogspot.com/

29 มีนาคม 2554

วิธี?แกงส้ม?ผักบุ้งไม่แข็งกระด้าง?


      การแกงส้มผักบุ้งนอกจากพริกแกงจะอร่อยยังต้องเลือกผักบุ้ที่จะเอามาแกงด้วยนะคะ  ผักบุ้งที่ใช้ต้องเป็นผักบุ้งไทยเท่านั้นะคะถึงจะอร่อย   แต่ผักบุ้งไทยก้านจะแข็งก่อนที่จะเอาไปหั่นก็ควรทุบเบาแค่ก้านผักบุ้งช้ำก็พอ  เมื่อเราทุบพอช้ำๆเสร็จแล้วก็นำไปหั่น  เสร็จขั้นตอนทุกอย่างแล้วก็เอาผักไปล้างแกงได้เลยรับลองว่าจะได้แกงส้มที่อร่อยเชียวค่ะ   http://dodee2011.blogspot.com/

วิธี?ทำดอกไม้สด?ปรุงอาหาร?ไม่มีพิษ?อร่อยถูกหลัก?

      เราโชคดีที่เกิดที่เมืองไทยมีอาหารมากมาย  ทุกอย่างล้วนมีประโยชน์  ทั้งสมุนไพรและผลไม้เราก็มีให้ทานกันทั้งปี  นี่ล่ะค่ะคือความโชคดีของคนไทย  วันนี้ก็มีวิธีการที่เราจะเอาดอกไม้มาปรุงอาหาร  ทำไมต้องมีวิธีหรือการเลือกที่เราต้องเลือกเพราะดอกไม้ที่เราจะนำมาปรุงอาหารนั้นคุณสมบัติก็จะแตกต่างกันไป  เช่นดอกลั่นทม  ดอกแค  ดอกชบา  ดอกเข็ม  วิธีเลือกคือ
ดอกลั่นทมสีขาว  เก็บตอนที่ล่วงจากต้นใหม่ๆห้ามเด็จากต้นเพราะถ้าเด็ดจากต้นจะยังมียางซึ่งเป็นพิษทานไม่ได้ทานได้แค่กลีบนะคะกลีบเลี้ยงทานไม่ได้เพราะรสขม
ดอกแค   ต้องเด็ดเกสรออกก่อนจะได้ไม่ขม
ดอกชบา    ชบาเวลาที่เก็บต้องเป็นตอนเย็นเลือกดอกที่ทนนะคะ
ดอกเข็ม    ทานไม่ได้แค่สีขาวเพราะสีขาวมีสารมีออกฤทธิ์คล้ายไซยาไนต์  ถ้าทานไปจะเป็นอันตราย  ส่วนดอกเข็มสีอื่นทานได้หมดเลยนะคะ 
ดอกกุหลาบ   ดอกกุหลาบนี่จะมีรสฝาดวิธีที่จะกลบรสฝาดคือเวลาที่เราจะนำไปปรุงอาหารก็เติมมะนาวและเกลือเพื่อที่จะช่วยกลบรสฝื่นได้ค่ะ
ดอกสะเดายอดอ่อน   ลวกก่อนที่เราจะนำมาปรุงอาหาร
ดอกอัญชัญ    อัญชันสีอาจตกง่ายเอามาปรุงอาหารอาจจะไม่ค่อยน่าทานแต่ก็ทานได้นะคะเพราะอัญชันไม่มีพิษอะไรคะ






28 มีนาคม 2554

วิธี?ต้ม?มันฝรั่ง?ขาวน่าทาน?

       วันนี้เราก็คงมาพูดถึงการต้มมันฝรั่งนะคะ  การทำอะไรก็ต้องมีเทคนิคกันบ้างค่ะ  อย่างการต้มมันฝรั่งนี่ก็เหมือนกันนะคะถ้าจะต้มให้น่าทานก็ใส่น้ำมะนาวลงไปในหม้อซักนิดหน่อยแล้วก็ต้มตามปกติ  แค่นี้มันที่ได้ก็จะขาวใสน่าทานมากๆเลยล่ะแถมหม้อไม่ดำด้วย(กรณีที่ใช้หม้ออะลูมิเนียม)  เรียกว่าได้ 2 ต่อเลยนะคะhttp://dodee2011.blogspot.com/

27 มีนาคม 2554

วิธี?ทอดเบคอน?ไม่งอ?

       เวลามีแขกมาที่บ้านจะทำอาหารที่มีเบคอนก็แสนจะปวดหัว  ทอดทีไรก็งอและไม่สวยเหมือนที่เรากินที่ร้านเลยใช่หรือเปล่าคะ  ต่อไปนี้ไม่ปวดหัวแล้วน๊า....เพราะมีเคล็ดลับมาฝาก   วิธีง่ายๆคือนำเบคอนไปจุ่มนมสดให้ทั่วแผ่นซะก่อน  แล้วก็เอาไปทอดในกระทะโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน  และใช้ไฟปานกลางตลอดการทอดไม่ต้องเร่งหรือเบาไฟจนเบคอนเหลืองและกรอบ แล้วอย่าลืมไปลองทำดูนะคะได้ผลยังไงเล่าสู่กันฟังด้วยน๊า....dodee2011.blogspot.com

ผู้ติดตาม