เราโชคดีที่เกิดที่เมืองไทยมีอาหารมากมาย ทุกอย่างล้วนมีประโยชน์ ทั้งสมุนไพรและผลไม้เราก็มีให้ทานกันทั้งปี นี่ล่ะค่ะคือความโชคดีของคนไทย วันนี้ก็มีวิธีการที่เราจะเอาดอกไม้มาปรุงอาหาร ทำไมต้องมีวิธีหรือการเลือกที่เราต้องเลือกเพราะดอกไม้ที่เราจะนำมาปรุงอาหารนั้นคุณสมบัติก็จะแตกต่างกันไป เช่นดอกลั่นทม ดอกแค ดอกชบา ดอกเข็ม วิธีเลือกคือ
ดอกลั่นทมสีขาว เก็บตอนที่ล่วงจากต้นใหม่ๆห้ามเด็จากต้นเพราะถ้าเด็ดจากต้นจะยังมียางซึ่งเป็นพิษทานไม่ได้ทานได้แค่กลีบนะคะกลีบเลี้ยงทานไม่ได้เพราะรสขม
ดอกชบา ชบาเวลาที่เก็บต้องเป็นตอนเย็นเลือกดอกที่ทนนะคะ
ดอกเข็ม ทานไม่ได้แค่สีขาวเพราะสีขาวมีสารมีออกฤทธิ์คล้ายไซยาไนต์ ถ้าทานไปจะเป็นอันตราย ส่วนดอกเข็มสีอื่นทานได้หมดเลยนะคะ
ดอกกุหลาบ ดอกกุหลาบนี่จะมีรสฝาดวิธีที่จะกลบรสฝาดคือเวลาที่เราจะนำไปปรุงอาหารก็เติมมะนาวและเกลือเพื่อที่จะช่วยกลบรสฝื่นได้ค่ะ
ดอกสะเดายอดอ่อน ลวกก่อนที่เราจะนำมาปรุงอาหาร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น