16 เมษายน 2554

วิธีทำ?ต้ม?น้ำสต๊อก?ปลา?

      การทำน้ำสต๊อกปลาเราก็จะใช้ส่วนหัวและกระดูกของปลามาทำน้ำสต๊อก  วิธีการก็ต้องต้มน้ำให้เดือด  ใส่ข่าแก่หั่นเป็นแง่งและพริกไทยบุบ  กระเทียมบุบลงไป  เคี่ยวไฟอ่อนจนน้ำงวดไป 1 ใน 3 ของน้ำสต๊อกที่ต้ม  แล้วจึงกรองเอาแต่น้ำ การที่เราใส่ข่าหั่นลงไปเพราะเพราะข่าจะทำให้น้ำซุบหอมไม่คาวด้วยค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com/

วิธี?ต้ม?ข้าวโพค?ให้ฝักอ่อนนุ่ม?อร่อย?

      ข้าวโพคที่ต้มทั้งฝักให้นุ่ม  วิธีง่ายๆคือให้ผสมนมสดประมาณ 1/2-1 ถ้วย  น้ำตาล 1ชช. ใส่ลงไปต้มพร้อมข้าวโพค  เมื่อข้าวโพคสุกก็จะได้ข้าวโพคที่อ่อนนุ่มหวานอร่อย  อย่าลืมว่าน้ำต้องเดือดก่อนแลวจึงใส่ข้าวโพคนะคะhttp://dodee2011.blogspot.com/

เคล็ดลับ?วิธี?ต้ม?มะระ?ไม่ขม?

       มะระส่วนมากต้มแล้วจะขม  ยิ่งถ้าใครไม่ชอบรสขมเป็นต้องเลิกทานมะระไปเลย  ต่อไปนี้ไม่ต้องกังวลกับรสขมของมะระอีกต่อไป  วิธีง่ายๆที่จะทำให้มะระไม่ขมคือเมื่อใส่มะระแล้วห้ามเปิดฝาเวลาต้ม  เท่านี้ก็ไม่ขมเลยล่ะค่ะ แต่ยังไงก็อย่าลืมนะคะว่าหวานเป็นลมขมเป็นยาhttp://dodee2011.blogspot.com/

14 เมษายน 2554

วิธี?แกงกะหรี่?ให้หอม?

     แกงกะหรี่...หลายๆคนแกงกะหรี่แล้วเหม็นผงกะหรี่  ทั้งที่จุดประสงค์ที่ใส่ผงกะหรี่เพราะเราต้องการให้หอมผงกะหรี่จริงไม๊คะ  แต่แทนที่จะหอมกลับเป็นการเหม็นฉุนแทนไม่ชวนทานเอาซะเลย  สาเหตุที่เป็นอย่างนี้คือการผัดผงกะหรี่ที่ยังไม่ได้ที่  เพราะเวลาที่ผัดรีบใส่เนื้อสัตว์เกินไป  และนั้นเวลาที่ผัดเราต้องผัดผงกะหรี่ให้ได้ที่คือมีกลิ่นหอมซะก่อนแล้วค่อยใส่เนื้อสัตว์ตามด้วยเครื่องปรุงอื่นๆ(ในกรณีที่แกงผัดทุอย่างที่มีพริกแกงให้ผัดจนมีกลิ่นหอมก่อนแล้วค่อยใส่เครื่องปรุงอย่างอื่นเช่นกัน) เท่านี้คุณก็เป็นกุ๊กมือทองได้แล้วค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com/
http://www.series-dee.com/

วิธี?เลือก?ซื้อ?ปูทะเล?


    ปูมีหลายชนิด  ทั้งปูน้ำและปูทแต่วันนี้เราจะแนะนำการเลือกปูทะเล  เวลาเลือกซื้อต้องเลือกแบบเป็นๆ  วิธีเลือกก็ดูที่น้ำหนักและความแน่นให้กดดูตรงกลางอก  ถ้ากดแล้วเนื้อแน่นกดไม่บุ่มแสดงว่าปูใหม่  เวลาที่เลือกต้องการเนื้อมากก็เลือกปูตัวผู้  มาดูข้อสังเกตของการเลือกปูแต่ละแบบกันนะคะ
    
    ฝาปิดปูตัวเมีย
    
  •  ปูตัวเมีย  ฝาที่ปิดหน้าอกจะตัวใหญ่  เป็นรูปคล้ายกลีบดอกไม้มีไข่  ถ้าดีดที่กระดองจะมีเสียงแน่นทึบ
  • 
    ฝาปิดปูตัวผู้
    
  • ปูตัวผู้  จะมีก้ามใหญ่  ฝาปิดหน้าอกจะเรียวเล็กจะมีรูคล้ายใบพาย
  • 
    ปูม้ากระดองเทาจุดขาว
    
  • ปูม้า  ควรเลือกที่มีกระดองสีเทาอ่อ่นมีจุดขาวๆเมื่อสุกแล้วกระดองจะมีสีชมพู
     ตอนนี้ก็เลือกปูมาทานได้ตรงตามที่ชอบแล้วนะคะ  http://dodee2011.blogspot.com/   
    

13 เมษายน 2554

วิธี?เก็บ?ปูทะเล?ไม่ให้ตาย?

     ปิดหลายๆวันและหลายๆคงไปเที่ยวกันนะคะ  ส่วนมากจากการสำรวจจากคนที่รู้จักจะไปเที่ยวทะเลกัน  เพราะร้อนๆนี่คงไม่มีที่ไหนเหมาะสมแล้วล่ะค่ะ  ถ้าไปทะเลเราก็ต้องทานอาหารทะเลสดๆจะอร่อยมากๆ  แต่อยากซื้อกลับมาทานที่บ้านก็จะไม่สด  อย่างปูทะเลจะให้อร่อยก็ต้องเอาปูเป็นมาปรุงอาหาร  เพราะถ้าปูเนื้อจะหวาน...วันนี้เลยอยากแนะนำวิธีเก็บปูทะเลไม่ให้ตาย  วิธีง่ายเลยล่ะค่ะคือ เอาปูที่เป็นๆนี่ล่ะค่ะใส่อ่างทรงสูงมีน้ำหล่อเลี้ยงนิดหน่อยก็พอ  จากนั้นก็เอาผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆคลุมที่ตัวปู  สาเหตุที่คลุมเพราะถ้ามีมดหรือยุงมากัดตาปู ปูก็จะตาย...ทีนี้ก็ได้ทานปูสดๆแล้วค่ะ สวัสดีปีใหม่ไทยขอให้มีความสุขมากๆนะคะ
                                                        http://dodee2011.blogspot.com/

วิธีทำ?ไข่?พะโล้?ยอดอร่อย?

    ไข่พะโล้...ทุกๆคนคงรู้จักดีนะคะ  วิธีทำก็ไม่ยากแต่จะทำให้อร่อยนั้นก็ไม่ง่ายเลยใช่ไม๊คะ  ไข่ที่จะมาทำไข่พะโล้ต้องเป็นไข่ที่ต้มสุกแบบเกือบแข็งคือข้างไข่แดงเป็นยางมะตูม  เพราะเวลาที่เราเคี่ยวไข่จะแข็งขึ้นอีก  ถ้าไข่ที่เราเอามาทำแข็งเกินไปเครื่องปรุงต่างๆก็จะเข้าไม่ถึงข้างใน  ส่วนน้ำพะโล้ที่ได้จากการเคี่ยวจนเกือบไหม้จะไดกลิ่นรสชาติที่ดี  สีของพะโล้ที่ได้ก็จะมีสีน้ำตาลสวยอีกด้วย  วิธีเคี่ยวน้ำตาลก็ใช้ไฟอ่อนๆถ้าใช้ไฟแรงเกินไปน้ำตาลจะใหม้และมีรสขม  สำหรับรากผักชีกับพริกไทยก็โขลกให้ละเอียดเวลานำมาใช้จะเพิ่มรสที่ดีและยังมีกลิ่นหอมอีกด้วยค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com/
http://www.series-dee.com

12 เมษายน 2554

วิธี?คั่ว?งา?หอม?ไม่ไหม้?

      งา...การที่เราจะคั่วงาให้หอมต้องใจเย็นๆ  กระทะที่ใช้ก็เป็นกระทะก้นลึกจะดีกว่ากระทะก้นแบน  เวลาที่คั่วต้องใช้ไฟอ่อนๆคั่วจนเหลืองน้ำมันหอมจะค่อยๆออกมา  ต้องคนตลอดเวลานะคะคั่วจนงาแตก  เม็ดงาจะพองและมีกลิ่นหอมถึงจะใช้ได้ค่ะ  งาจะหอมและไม่ไหม้  คั่วแค่พอใช้ไม่ควรคั่วทิ้งไว้เพราะงาจะไม่หอมและยังเหม็นหืนอีกด้วยค่ะ
http://dodee2011.blogspot.com/
http://www.series-dee.com

11 เมษายน 2554

เคล็ดลับ?วิธี?ปรุงอาหาร?ยอดมะพร้าวอ่อน?

      ยอดมะพร้าวอ่อน...เคยทานยอดมะพร้าวอ่อนกันบ้างไม๊คะ  ถ้าเคยทานล่ะก็บอกได้คำเดียวว่าอร่อยมากๆ  แต่ก่อนที่เราจะไปเอายอดมะพร้าวมาปรุงอาหารเราต้องรู้วิธีทำซะก่อนนะคะ  ยอดมะพร้าวเมื่อหั่นแล้วจะดำคล้ำไม่น่าทาน  ฉะนั้นเมื่อหั่นแล้วควรแช่ในอ่างน้ำเกลือเจือจางทันที  เวลาที่เราจะผัดก็ควรผัดไฟแรงและไม่ผัดนาน  แค่นี้ก็จะได้รสที่ทั้งหวานและกรอบเลยล่ะอีกอย่างนะคะ...ถ้ายอดมะพร้าวที่เราซื้อมาแล้วยังไม่ปรุงอาหารให้หั่นแล้วไปลวกในน้ำเดือด  จากนั้นก็แช่ในน้ำเย็นจัดทันทีเมื่อคลายความร้อนแล้วเก็บไว้ในตู้เย็ยได้เลยค่ะ  ยอดมะพร้าวที่ลวกไว้เมื่อเอามาทานก็จะมีรสหวานและกรอบเหมือนเดิม  แต่ถ้าไม่ลวกไว้เอาไปแช่ตู้เย็นเลย  ยอดมะพร้าวก็จะเป็นเสี้ยน(ยอดพร้าวจะแก่ขึ้น) และเมื่อนำมาปรุงอาหารยอดมะพร้าวก็จะไม่หวานเหมือนเดิมสีก็จะเหลืองไม่ขาวเหมือนเดิม...อย่าลืมลองทำดูนะคะ
http://dodee2011.blogspot.com/
http://www.series-dee.com

วิธี?ต้ม?สายบัว?ให้ขาว?น่าทาน?


      คงเคยทานสายบัวกันมาบ้างใช่ไม๊คะ  เวลาที่เราเอาสายบัวมาผัด  แกง  อะไรประมาณนี้จะเห็นใช่ไม๊คะว่าสายบัวจะดำ  แต่ต่อไปไม่ต้องกลัวแล้วนะคะว่าสายบัวจะดำ  เวลาที่เราเอามาปรุงอาหารทานเคล็ดลับง่ายๆคือเวลานำสายบัวมาปรุงอาหารไม่ว่าจะผัด  แกง  ก็ใช้เกลือแทนน้ำปลา  เท่านี้สายบัวก็จะขาวน่าทานแล้วล่ะค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com/
http://www.series-dee.com

วิธี?ลอก?ไข่?เป็นแผ่นสวย?

      วันนี้จะแนะนำวิธีการลอกไข่ไห้เป็นแผ่นสวย  วิธีทำก็ง่ายๆนะคะคือเอาไข่มาตีพอเข้ากัน  จากนั้นก็หยดน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย(ใส่ไปในไข่)แล้วตีต่อให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง  กระทะที่ใช้ควรใช้กระทะเหล็กในการลอก  เริ่มด้วยทาน้ำมันลงให้ทั่วกระทะตั้งไฟให้ร้อน  เมื่อกระทะร้อนก็ใส่ไข่ลงไปกลอกไข่ไปมาเพื่อให้ไข่เป็นแผ่นสวย  เมื่อไข่สุกเราก็จะได้ไข่เป็นแผ่นสวยงาม  ลอกง่ายไม่ติดกระทะ  ไข่ที่ใช้จะใช้ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ก็ได้  จะใช้ไข่แดงอย่างเดียวก็ขะได้สีที่สวยมากแต่อย่าลืมใส่น้ำมันลงไปขณะที่ตีด้วยนะคะ  แค่นี้เราก็ได้ไข่ที่เป็นแผ่นสวยไม่ติดกระทะแล้วล่ะค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com/
http://www.series-dee.com

10 เมษายน 2554

วิธีทำ?น้ำสลัด?(ไข่แดง)?ให้ข้นขึ้น??

       วันหยุดติดกันหลายวันเรามาทำน้ำสลัดไว้ทานเองดีใหมคะ  วันนี้ก็จะนำเสนอน้ำสลัดแบบข้นนะคะ  เวลาที่ทำน้ำสลัดแบบข้นแนะนำเลยนะคะว่าใช้น้ำมันที่ใช้น้ำมันที่ทำน้ำสลัดโดยเฉพาะเลยจะดีกว่า   เคล็ดลับง่ายๆคือคนน้ำมันกับไข่ให้เข้ากันดีซะก่อน  วิธีการคนก็อย่าคนเร็วเกินไปเพราะการที่เราคนเร็วก็จะทำให้ไข่แดงเป็นก้อน  เมื่อคนเข้ากันดีแล้วจึงใส่น้ำส้มสายชูลงไปคนต่อจนน้ำส้มสายชูเข้ากันดีกับส่วนผสมน้ำมันและไข่แดง  จากนั้นเราก็ใส่น้ำมันที่เหลือทีละน้อยจนหมด  คนสลับไปเรื่อยๆจนสส่วนผสมเข้ากันดี  ทีนี้เราก็จะได้น้ำสลัดที่ข้นไม่เหลวและแยกตัวกันอีกด้วยhttp://dodee2011.blogspot.com/    

วิธี?ผัด?ก๋วยเตี๋ยว?ราดหน้า?ให้อร่อย?

     ราดหน้า...ราดหน้าดูดูก็ไม่น่ายากแต่ทำทีไรก็รู้สึกว่าไม่อร่อยเหมือนเวลาที่เราไปซื้อเอ๊ะ.เอ๊ะ..หรือเราตัดสินเลยต่อไปไม่ต้องทำแล้วซื้อเลยดีไม๊คะ  แหมล้อเล่นนะคะจริงๆก็มีเเคล็ดลับดีๆเกี่ยวกับการทำราดหน้ามาฝาก  การที่เราจะทำราดหน้าให้อร่อย  เคล็ดลับอยู่ที่เส้นก๋วยเตี๋ยวต้องมีกลิ่นหอมจากไฟกะทะ  ลักษณะของเส้นก๋วยเตี๋ยวก็ต้องมีรอยให้เกรียมด้วยนะคะ  เวลาที่เราผัดก็ใช้กะทะเหล็กไฟก็ต้องแรง  เริ่มแรกก็ต้องตั้งกะทะให้ร้อนแล้วค่อยใส่น้ำมันลงไป  กลิ้งให้น้ำมันทั่วกะทะจากนั้นเราก็เทน้ำทันออก  ให้เหลือน้ำมันติดกะทะนิดหน่อยก็พอ  เมื่อกะทะร้อนจัดๆก็เอาเส้นใหญ่ใส่กะทะลงไปผัดเร่งไฟให้แรงๆ   ผัดเร็วๆแต่ผัดนานหน่อยจนเส้นพองได้ที่ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ  เราก็จะได้เส้นที่หอมมากๆ  แต่ถ้าชอบซีอิ้วดำก็ใส่ตอนเส้นเริ่มพองนี่ล่ะค่ะ  ผัดไปมา 3-4 ครั้งก็ตักขึ้นเลยค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com/ 
http://www.series-dee.com

 

ผู้ติดตาม