ไข่พะโล้...ทุกๆคนคงรู้จักดีนะคะ วิธีทำก็ไม่ยากแต่จะทำให้อร่อยนั้นก็ไม่ง่ายเลยใช่ไม๊คะ ไข่ที่จะมาทำไข่พะโล้ต้องเป็นไข่ที่ต้มสุกแบบเกือบแข็งคือข้างไข่แดงเป็นยางมะตูม เพราะเวลาที่เราเคี่ยวไข่จะแข็งขึ้นอีก ถ้าไข่ที่เราเอามาทำแข็งเกินไปเครื่องปรุงต่างๆก็จะเข้าไม่ถึงข้างใน ส่วนน้ำพะโล้ที่ได้จากการเคี่ยวจนเกือบไหม้จะไดกลิ่นรสชาติที่ดี สีของพะโล้ที่ได้ก็จะมีสีน้ำตาลสวยอีกด้วย วิธีเคี่ยวน้ำตาลก็ใช้ไฟอ่อนๆถ้าใช้ไฟแรงเกินไปน้ำตาลจะใหม้และมีรสขม สำหรับรากผักชีกับพริกไทยก็โขลกให้ละเอียดเวลานำมาใช้จะเพิ่มรสที่ดีและยังมีกลิ่นหอมอีกด้วยค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com/
http://www.series-dee.com
http://www.series-dee.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น