9 เมษายน 2554
วิธี?เลือก?ฟักทอง?
คงเคยเจอปัญหากันบ้างใช่ไม๊คะเวลาเลือกฟักทอง เพราะเวลาเลือกคนขายก็จะบอกว่าแก่ๆๆ แต่พอเราเอามาผ่าที่บ้านกลับไม่แก่อย่างที่คนขายบอก จะเอามาปรุงอาหารอะไรก็ไม่อร่อย ฟักทองที่จะนำมาปรุงอาหารอร่อยก็ต้องเป็นฟักทองที่แก่ๆ อ้าว..ปัญหาก็อยู่ที่จะเลือกว่าฟักทองอันไหนที่แก่..แล้วจะเลือกแบบไหนดี..วันนี้เลยมีวิธีเลือกฟักทองมาฝากนะคะ ฟักทองที่ดีต้องไม่มีแผลที่ผิวเลย และผลก็มีขนาดพอเหมาะไม่ใหญ่เกินไป ขนาดที่พอเหมาะคือฟักทองต้องมีน้ำหนักไม่เกิน 3-5 ก.ก. ที่สำคัญเวลาที่ซื้อควรซื้อทั้งลูก เพราะถ้าซื้อแบบเป็นชิ้นฟักทองจะเสียรสชาติไม่อร่อยที่สำคัญยังเสียคุณค่าทางอาหารเร็วมากๆ ถ้าฟักทองที่ซื้อมาทำอาหารทำไม่หมดยังเหลือเรายังต้องเอาฟักทองไปทำให้สุกก่อนแล้วนำไปเก็บในช่องแข็ง เพื่อรักษารสชาติและคุณค่าของอาหาร การเก็บในช่องแข็งยังเก็บไว้ได้นานอีกหลายวันด้วยนะคะhttp://dodee2011.blogspot.com/
วิธี?ต้ม?มะกะโรนี?สปาเกตตี?ให้นุ่มได้ที่?
วันนี้จะมาบอกวิธีต้มมะกะโรนีหรือสปาเกตตีให้เส้นนุ่มได้ที่ เริ่มแรกเราเอาน้ำใส่ในหม้อกะให้น้ำท้วมมะกะโรนีหรือสปาเกตตี ใส่เกลือเล็กน้อยตามด้วยน้ำมันพืช 1 ชต.ลงในหม้ที่จะต้ม จากนั้นก็เอาน้ำที่เตรียมตั้งไฟให้น้ำเดือดแล้วจึงใส่มะกะโรนีหรือสปาเกตตีที่จะต้มลงไป(สปาเกตตีใส่ทั้งเส้นนะคะไม่ต้องหัก) คอยคนตลอดเวลาเพื่อที่เส้นจะได้ไม่ติดก้นหม้อ ใช้เวลาต้ม 5-10 นาที (ขึ้นอยู่กับปริมาณและขนาดของเส้น) เมื่อถึงเวลาที่กำหนดก็ลองตักเส้นดูถ้าไม่เป็นไตอยู่ข้างในแสดงว่าใช้ได้แล้วล่ะค่ะ เมื่อสุกก็ตักขึ้นล้างด้วยน้ำเย็นเสร็จแล้วก็เคล้ากับน้ำมันพืชซักนิดหน่อยก็พอนะคะ เอาไปปรุงอาหารได้ตามปกติ ถ้าทานไม่หมดก็เอาใส่กล่องเก็บไว้ในตู้เย็นได้ค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com/
8 เมษายน 2554
วิธีทำ?ช้อนส้อม?ดูใหม่?
ช้อนส้อมเป็นอุปกรณ์ที่มีกันอยู่ทุกๆบ้านและจะไม่ค่อยมีการชำรุดเสียหายเท่าไหร่ แต่ช้อนส้อมเวลาที่ใช้นานๆก็จะเก่า มาทำให้ช้อนส้อมดูใหม่ขึ้นกันดีกว่านะคะ เริ่มด้วยเอาน้ำ 1 แก้วผสมเกลือ 1 ช้อนชาใส่น้ำนมข้น 3-4 หยดเมื่อผสมทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว(เกลือละลายหมด) จากนั้นก็เอาช้อนส้อมที่เก่าๆลงไปจุ่มแช่ 1-2 นาที เสร็จแล้วก็เอาไปล้างตามปกติแค่นี้เราก็จะได้ช้อนส้อมใหม่แล้วมาใช้แล้วค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com/
วืธี?น้ำพริก?กะปิ?หอม?
น้ำพริกกะปิหลายๆคนคงชอบทาน เวลาทำเองทำไมไม่หอมและอร่อยเหมือนคนอื่นทำ หลายคนคงมีคำถามกับตัวเองบ่อยๆ สิ่งสำคัญในการตำน้ำพริกกะปิคือต้องเลือกกะปิดีมีกลิ่นหอมแล้วก็เอากะปิไปย่างไฟให้หอม แล้วเอากะปิมาโขลกกับกะเทียมแล้วค่อยปรุงรส จะทำให้นน้ำพริกกะปิของเราหอมมากขึ้นและไม่ฉุนกลิ่นกระเทียม ต้องเลือกกระเทียมเช่นกันและกระเทียมที่ใช้ต้องเลือกกระเทียมกลีบเล็กเปลือกอ่อนๆ เพราะจะทำให้น้ำพริกถ้วยนี้มีรสดีมากๆเลยค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com/
7 เมษายน 2554
วิธี?กำจัด?กลิ่น?ติดภาชนะ?
อีกคุณประโยชน์ของน้ำส้มสายชูที่เอามาฝากกันนะคะ คงเคยเจอปัญหานี้ใช่ไม๊คะเวลาที่เราเอาถ้วยหรือกล่องไปใส่อาหารที่กลิ่นแรงๆ ล้างเท่าไหร่ก็ไม่หมดกลิ่นเลยบางที่หนักๆเข้าก็พาลจะทิ้งกล่องนั้นเลยด้วยซ้ำ ต่อไปนี้ก็ไม่ต้องหนักใจแล้วนะคะ วิธีขจัดกลิ่นคาวนี้นี้คือใช้น้ำส้มสายชูมาเช็ดที่ภาชนะซัก 1-2 รอบแล้วล้างออก กลิ่นต่างๆที่ไม่พึงประสงค์ก็จะจางหายไปค่ะ(ถ้ามีมะนาวหรือกากใบชาก็นำมาใช้ได้นะคะ วิธีใช้ก็เหมือนกันค่ะเอามาเช็ดภาชนะที่เราต้องการกำจัดกลิ่นแล้วล้างออก)http://dodee2011.blogspot.com/
วิธี?ขจัด?คราบเขม่า?คราบไขมัน??
คราบเขม่า,คราบไขมัน...บอกตรงๆว่าจัดการยากจริงๆเลยนะคะ ยิ่งถ้าคราบพวกนี้ไม่รีบจัดการเลยหลังทำอาหาร โอ้โห..ขอบอกเลยนะคะว่าจะมาจัดการทีหลังนี้เล่นเอาเหงื่อตกเลยล่ะค่ะ แต่ตอนนี้ไม่ต้องหนักหนักใจแล้วนะคะ วิธีจัดการง่ายๆคือเอาน้ำส้มสายชูไปต้มให้เดือด แล้วเอาฟองน้ำชุบน้ำส้มสายชูที่ร้อนๆเช็ดคราบไขมันตามจุดต่างได้เลยค่ะ คราบต่างๆก็จะออกอย่างง่ายดายทีนี้ก็ไม่ต้องหนักใจอีกแล้วจ้า.. http://dodee2011.blogspot.com
6 เมษายน 2554
เคล็ดลับ?วิธี?เจียว?หอมแดง?อร่อย?
หอมแดง..จะเจียวหอมแดงให้กรอบ เราก็ต้องซอยหอมแดงให้มีความบางๆเท่าๆกันตามแนวยาว เมื่อซอยเสร็จก็ต้องผึ่งไว้ซักครู่ทีนี้เรามาขั้นตอนเจียวเลยนะคะ เมื่อเราผึ่งแล้วก็เอาน้ำทันใส่ในกะทะและใส่หอมลงไปพร้อมๆกับน้ำมัน เปิดไฟอ่อนๆเจียวไปเรื่อยๆคอยคนตลอดเวลา เมื่อหอมแดงเริ่มเหลืองอ่อนๆก็ตักขึ้นได้ทันที ความร้อนที่อยู่ในหอมเจียวที่ตักขึ้นมาก็จะทำให้หอมเจียวสุกขึ้นอีกจนเป็นสีเหลืองทอง แต่ถ้ารอให้เหลืองแล้วตักขึ้นก็จะทำให้หอมสีเข้มขึ้นและรสขมอีกด้วย http://dodee2011.blogspot.com/
เคล็ดลับ?วิธีทำ?ห่อหมก?อร่อย?
ห่อหม๊ก...ห่อหมก...หลายๆคนที่ชอบทานคงสังสัยว่าเอ...เวลาทำเองทำไมไม่อร่อยเคล็บลับของห่อหมกอยู่ที่พริกแกง ต้องโขลกพริกแกงให้ละเอียดใส่กะทิแค่นิดหน่อยลงในพริกแกง แล้วใช้พายคนให้เข้ากันดีก่อนค่อยใส่เนื้อสัตว์ลงไป เนื้อกุ้ง,เนื้อปูหรือมันหมูใช้วิธีสับอย่าบด เพราะถ้าสับจะได้รสสัมผัสที่ดีกว่าและต้องตีรวมกันจนส่วนผสมเหนียวก่อน จากนั้นก็ค่อยๆเติมกะทิที่ละน้อย คนเบาจนเครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากันดี การนึ่งต้องตั้งน้ำให้เดือดก่อนจึงเอาห่อหมกลงไปนึ่ง แค่นี้เราก็จะได้ห่อหมกที่อร่อยแล้วค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com/
5 เมษายน 2554
วิธี?ต้มเนื้อ?ประหยัดเวลา?
เคยเจอปัญหาต้มเนื้อเปื่อยกันบ้างหรือเปล่าคะ เวลาจะต้มทีก็ใช้เวลานานแสนนาน เปลืองทั้งแก๊สเปลืองทั้งเวลา อย่าพึ่งหนักใจเลยนะคะเพราะมีวิธีที่จะช่วยให้เนื้อเปื่อยเร็วขึ้นด้วยการเติมน้ำส้มสายชูลงในหม้อ 2 ช้อนโต๊ะ เท่านี้ก็สามารถทำเนื้อที่ต้มเปื่อยเร็วแล้วล่ะ http://dodee2011.blogspot.com/
วิธีทำ?สเต๊ก?เนื้อ?นุ่ม?
จะทำสเต๊กให้อร่อยเหมือนร้านที่เรากินนั้นไม่ยากเลยนะคะ วิธีการง่ายๆคือเอาเนื้อที่จะทำมาหั่นชิ้นขนาดพอเหมาะใส่เครื่องปรุงพร้อมเติมน้ำมันและน้ำส้มสายชู หมักทิ้งไว้ 2-3 ชม. จากนั้นก็เอามาทอดหรือย่างให้สุกจะได้เนื้อที่นุ่มและอร่อยหอม มากๆ http://dodee2011.blogspot.com/
4 เมษายน 2554
วิธีทำ?กล้วยแขกทอด?กล้วยตาก?ให้อร่อย?
วันนี้เราก็จะมาบอกเรื่องของกล้วยที่ไม่กล้วยเลย การทำกล้วยให้อร่อยไม่ใช่เรื่องกล้วยซะแล้วสิคะ แต่วันนี้เราจะมาทำให้เป็นเรื่องกล้วยๆกันค่ะกล้วยแขกหรือกล้วยทอดถ้าต้องการให้นิ่มอร่อยก็เติมไข่ขาว 4-5 ฟองต่อแป้ง 1.5 ลิตรผสมให้เข้ากัน แล้วเอาไปทอดตามปกตินะคะ
กล้วยน้ำว้าที่เราทานบางทีก็ทานไม่หมด เปลือกก็ดำไม่น่าทานอย่าทิ้งนะคะเราเอามาทำกล้วยตากกันดีกว่า วิธีง่ายๆก็คือปอกเปลือกกล้วยออกตัดหัวท้ายให้ดูสวยน่าทาน เสร็จแล้วก็เอาไปแช่น้ำเกลือประมาณ 1 นาทีจากนั้นก็นำไปตากแดด 1-2 สัปดาห์ หรือจนแห้งได้ที่ก็เอามานึ่ง ใช้เวลา 5 นาทีแล้วก็เอาไปผึ่งแดดอีกประมาณ 1-2 ชั่วโมงจากนั้นเราก็เอามาทานได้เลยค่ะ จะได้กล้วยตากที่แสนอร่อย,สะอาด อย่าลืมเอาไปทำทานนะคะhttp://dodee2011.blogspot.com/
เคล็ดลับ?วิธี?ต้ม?ไข่ยางมะตูม?
ไข่..ไข่..ไข่...วิธีต้มไข่ยางมะตูม พูดถึงไข่ที่เรานิยมทานกันก็คือไข่ไก่และไข่เป็ด dodeeว่าหลายๆคงชอบทานไข่ยางมะตูมกันแน่ๆเลย พอจะต้มเองก็ก็ไม่ยักจะเป็นยางมะตูมเหมือนที่ซื้อเลยใช่ไม๊คะ แต่วันนี้ไม่ต้องห่วงแล้วนะคะ ก่อนอื่นเริ่มจากเอาไข่ใส่หม้อเดิมน้ำแล้วตั้งไฟคอยดูว่าน้ำเดือด พอน้ำเดือดเริ่มจับเวลาเลยนะคะ ไข่ไก่ใช้เวลา 4-5 นาที ไข่เป็ดใช้เวลา 5-6 นาที เมื่อถึงเวลาที่กำหนดให้รีบตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นเลยนะคะ ทีนี้ก็จะได้ไข่ยางมะตูมที่แสนอร่อยฝีมือตัวเองแล้วนะคะhttp://dodee2011.blogspot.com/
3 เมษายน 2554
เคล็ดลับ?วิธีทำ?กล้วยบวชชี?กะทิไม่แยกชั้น?
กล้วยบวชชีเป็นขนมที่ทำง่ายมาก แต่ถึงจะง่ายก็ยังมีเกร็ดเล็กๆน้อยๆเคล็ดลับนิดๆหน่อย อย่างกล้วยบวชชีก็มีปัญหาคือกะทิจะแยกชั้นใช่ไม๊คะ เคล็ดลับที่จะมาบอกวันนี้คือเราจะมาทำกะทิให้ไม่แยกชั้นนะะคะ เริ่มจากการคั้นกะทิเป็น 2 ส่วนคือส่วนหัวและหาง ขั้นเรกต้มกล้วยกับหางกะทิก่อนพอกล้วยสุกก็ใส่น้ำตาล พอน้ำตาลละลายเราก็ใส่หัวกะทิลงไป สังเกตแค่มีฟองพุดๆก็ยกหม้อลงเลยนะคะ ถ้าเป็นเตาแก๊สอย่าแค่ปิดแก๊สนะคะต้องยกหม้อออกเช่นกัน เพราะเตาแก๊สถึงเราปิดแล้วแต่ที่เตายังคงมีความร้อนอยู่ค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com/
เคล็ดลับ?วิธีทำ?กุ้ง?เนื้อเหนียว?กรอบ?
กุ้ง...เวลาที่เอากุ้งมาทำกับข้าว เคยเจอปัญหากันไม๊คะว่ากุ้งเนื้อนิ่มไม่อร่อย แต่ทำไมเวลาไปทานที่ร้านแล้วเนื้อกุ้งทำไมถึงเหนียวและกรอบอร่อยนะ เคล็ดลับก็คือเอากุ้งที่เราซื้อมาล้างให้สะอาดเลยค่ะ เสร็จจากขั้นตอนนี้ก็เอากุ้งไปแกะเปลือกออกกุ้งก็จะไม่แฉะน้ำ ถ้าอยากให้กุ้งกรอบก็เอากุ้งที่แกะเคล้ากับแป้งมันที่ใส่เกลือลงไปนิดหน่อยทิ้งไว้ 2 นาทีจากนั้นก็นำกุ้งไปล้าง วิธีการล้างเปิดน้ำให้ใหลผ่านตัวกุ้งเพื่อล้างแป้งมันออก เสร็จแล้วใส่ตะแกรงทิ้งให้สะเด็ดน้ำ แล้วเอาไปทำกับข้าวตามปกติได้เลยค่ะ http://dodee2011.blogspot.com/
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)