4 มิถุนายน 2554

Blogger Buzz : สร้างเพจ"ใน Blogger

Blogger Buzz : สร้างเพจ"ใน Blogger
http://www.series-dee.com

วิธี?ใช้?อบเชย?แท่ง?ให้?มี?กลิ่น?หอม?

      อบเชย..อบเชยก่อนใช้ต้องเอามาคั่วในกระทะที่ร้อนระอุ  หรือจะใช้วิธีย่างในเตาถ่านให้ร้อนก็ได้นะคะ  การที่ต้องคั่วหรือย่างก่อนให้ได้กลิ่นหอมและน้ำมันหอมระเหยออกมาเต็มที่  ถ้าจะเอาไปใส่แกงก็ควรรอให้น้ำแกงเดือดก่อน  ค่อยใส่อบเชยลงไป  กลิ่นและรสของอบเชยจะออกมาเร็วขึ้น  แต่เวลาที่เราปรุงแกงเสร็จแล้วก็ต้องตักอบเชยออกทันที  อย่าทิ้งไว้ในหม้อแกงเพราะจะทำให้กลิ่นหอมมีกลิ่นเพี้ยนไป  รสแกงจะออกปร่า  แถมยังทำให้มีตะกอนในน้ำแกงด้วยค่ะ   อีกวิธีคือห่ออบเชยด้วยผ้าขาวก็สามารถกรองตะกอนได้เช่นกัน  แต่ยังไงก็ควรตักอบเชยออกนะคะเวลาที่เราปรุงแกงเสร็จแล้ว
http://www.series-dee.com

3 มิถุนายน 2554

เคล็ดลับ?วิธีทำ?แพนง?เนื้อ?ไม่?ต้อง?เคี่ยว?นาน?

     การทำแพนงเนื้อต้องใช้เวลาเคี่ยวนาน เพื่อให้เนื้อนุ่ม  เครื่องแกงซึ่มเข้าทั่ว  แต่มีเคล็ดลับมาบอกนะคะ  ไม่ต้องเสียเวลาเคี่ยวนานอีกแล้ว  ประหยัดเวลาที่เราใช้ทำแพนงด้วยค่ะ  วิธีง่ายๆคือรวนเนื้อให้สุกก่อนและเวลาที่รวนก็ต้องใส่ใบมะกรูดลงไปด้วย  เพื่อที่จะดับกลิ่นคาวของเนื้อ
เวลาที่เรารวนเนื้อสุกแล้วเมื่อเราเอาไปทำแพนงก็จะใช้เวลาที่น้อยลง  ประหยัดเวลาแถมยังมีเวลาเหลือทำกับข้าวอย่างอื่นเพิ่มด้วยค่ะ  ลองเอาไปทำดูนะคะ 
http://www.series-dee.com

2 มิถุนายน 2554

เคล็ดลับ?วิธีทำ?ยำ?ปลาหมึก?ให้?อร่อย?

     วันนี้เราทำยำปลาหมึกกันดีไม๊คะ  ปลาหมึกที่นิยมมาทำยำกันมากๆก็เห็นจะเป็น ปลาหมึกดองและปลาหมึกกล้วยค่ะ  วิธีล้างปลาหมึกก็เอาส่วนที่ทานไม่ได้ออกให้หมดแล้วล้างให้สะอาดเลยค่ะ  บั้งให้สวยงามแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ(การบั้งนอกจากทำให้สวยงามแล้วยังช่วยให้น้ำยำซึมเข้าเนื้อปลาหมึกดีด้วยค่ะ)  จากนั้นก็เอาไปคลุกกับแป้งมันทิ้งไว้ 1 นาที  จากนั้นล้างให้สะอาดนำไปลวกในน้ำเดือดเสร็จแล้วก็คลุกกับน้ำยำอย่างรวดเร็ว  ทำตามวิธีนี้เราก็จะได้ยำปลาหมึกที่กรอบและแสนอร่อยด้วยนะคะ  http://madoo2011.blogspot.com
http://www.series-dee.com

1 มิถุนายน 2554

เคล็ดลับ?วิธี?ทดสอบ?ว่า?เห็ด?มี?พิษ?หรือ?ไม่?

      ช่วงนี้ฝนตกมากเพราะเข้าฤดูฝน  และสิ่งที่ตามมาอีกอย่างคือมีเห็ดหลายๆอย่างเกิดขึ้น  จะเก็บมาทานก็อันตรายมากมายเลยล่ะ  บางชนิดถ้าทานก็ถึงตายเลยนะคะ  วันนี้เลยอยากแนะนำวิธีทดสอบว่าเห็ดมีพิษหรือไม่  โดยการนำเห็ดมาต้มใส่ข้าวสารลงไป 1 กำมือจากนั้นก็ต้มไปจนน้ำเดือด  สังเกตเลยนะคะว่าถ้าเม็ดข้าวอยู่ในลักษณะเดิมคือต้มแล้วยังเม็ดไม่บานแสดงว่าเห็ดมีพิษแน่นอนเลยค่ะ  แต่ถ้าเม็ดข้าวแตกบานเหมือนข้าวที่หุงสุกแสดงว่าปลอดภัยทานได้เลยค่ะ  ลองทำดูได้เลยปลอดภัย 100%เลยล่ะค่ะ
http://www.series-dee.com

เคล็ดลับ?วิธี?เก็บ?แตงโม?

      แตงโมผลใหญ่  เวลาที่ทานไม่หมดทำไงดีน๊า...ถ้ามีตู้เย็นก็สามารถเอาไปแช่ได้  แต่ถ้าไม่มีตู้เย็นก็ไม่ใช่ปัญหาเช่นกันค่ะ  วิธีการง่ายๆคือเอาน้ำใส่ไปในถัง  เอาแตงโมที่เหลือใส่ถุงแล้วเอาลงไปแช่ในถังน้ำ  วิธีนี้ช่วยให้แตงโมใส้ไม่ล้มและยังคงความสดได้นานอีกด้วยค่ะ 
http://www.series-dee.com

30 พฤษภาคม 2554

เคล็ดลับ?วิธีทำ?พล่า?


พล่ากุ้ง
พล่าปลา
      อาหารประเภทพล่าก็จะคล้ายๆอาหารประเภทยำ  ต่างกันตรงที่พล่าใส่ตะไคร้แต่ยำไม่ใส่  รสชาติมีรสจัดจ้านเหมือนกันคือมีรส เปรี้ยว  เค็ม  หวาน  เคล็ดลับวิธีปรุงพล่าให้อร่อยคือ เอาข่า  ตะไคร้  กระเทียม  พริก  เกลือมาโขลกรวมกัน  แล้วจึงนำไปใส่พล่าที่จะทำ ปรุงรสตามใจชอบ  คราวนี้เราก็จะได้พล่าที่มีรสชาติเข้มข้นและมีกลิ่นหอมด้วยนะคะhttp://madoo2011.blogspot.com/ 
http://www.series-dee.com

29 พฤษภาคม 2554

เคล็ดลับวิธีทอดไข่ดาวให้น่าทาน

      กลับมาดูเรื่องไข่ๆกันอีกครั้งนะคะ  วันนี้ก็จะมาพูดถึงการทอดไข่ดาวให้น่าทาน  เริ่มแรกเราก็ใส่น้ำมันในกระทะก้นลึกตั้งไฟให้น้ำมันร้อน  แต่ก็ไม่ต้องถึงกับร้อนจัดนะคะ  จากนั้นก็ต่อยไข่ใส่ลงไปแล้ก็รีบตะแคงกระทะเพื่อให้ไข่จมน้ำมัน  ใช้ช้อนหรือตะหลิวตักไข่ขาวขึ้นมาปิดไข่แดง  ทอดพอเหลืองแล้วตักขึ้นเราก็จะได้ไข่ขาวที่กรอบเหลืองและมีไข่แดงที่เป็นยางมะตูมด้วยค่ะ  http://madoo2011.blogspot.com/
http://www.series-dee.com

เคล็ดลับ?วิธีทำ?ให้?แก้วเจียรไน?ใส?

     การล้างแก้วเจียรไนให้ใสทำได้ง่ายๆและประหยัดแบบไม่ต้องเสียเงินซื้อน้ำยาแพงๆ  วิธีการง่ายๆคือเอาแก้วเจียรไนนี่ล่ะค่ะไปแช่ในน้ำส้มสายชูที่ผสมกับน้ำ  ในอัตราส่วน น้ำส้มสายชู 1 ส่วนกับน้ำ 3 ส่วน แช่ทิ้งไว้ 15-20 นาที  เมื่อถึงเวลาที่กำหนดแล้วนำไปผึ่งให้แห้ง(ไม่ต้องใช้ผ้าเช็ดนะคะ)แค่นี้เราก็จะได้แก้วเจียรไนที่ใสและเงางามแล้วล่ะค่ะ  แล้วอย่าลืมลองทำดูนะคะhttp://madoo2011.blogspot.com/
http://www.series-dee.com

ผู้ติดตาม