อบเชย..อบเชยก่อนใช้ต้องเอามาคั่วในกระทะที่ร้อนระอุ หรือจะใช้วิธีย่างในเตาถ่านให้ร้อนก็ได้นะคะ การที่ต้องคั่วหรือย่างก่อนให้ได้กลิ่นหอมและน้ำมันหอมระเหยออกมาเต็มที่ ถ้าจะเอาไปใส่แกงก็ควรรอให้น้ำแกงเดือดก่อน ค่อยใส่อบเชยลงไป กลิ่นและรสของอบเชยจะออกมาเร็วขึ้น แต่เวลาที่เราปรุงแกงเสร็จแล้วก็ต้องตักอบเชยออกทันที อย่าทิ้งไว้ในหม้อแกงเพราะจะทำให้กลิ่นหอมมีกลิ่นเพี้ยนไป รสแกงจะออกปร่า แถมยังทำให้มีตะกอนในน้ำแกงด้วยค่ะ อีกวิธีคือห่ออบเชยด้วยผ้าขาวก็สามารถกรองตะกอนได้เช่นกัน แต่ยังไงก็ควรตักอบเชยออกนะคะเวลาที่เราปรุงแกงเสร็จแล้ว
http://www.series-dee.com
http://www.series-dee.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น