4 มิถุนายน 2554

วิธี?ใช้?อบเชย?แท่ง?ให้?มี?กลิ่น?หอม?

      อบเชย..อบเชยก่อนใช้ต้องเอามาคั่วในกระทะที่ร้อนระอุ  หรือจะใช้วิธีย่างในเตาถ่านให้ร้อนก็ได้นะคะ  การที่ต้องคั่วหรือย่างก่อนให้ได้กลิ่นหอมและน้ำมันหอมระเหยออกมาเต็มที่  ถ้าจะเอาไปใส่แกงก็ควรรอให้น้ำแกงเดือดก่อน  ค่อยใส่อบเชยลงไป  กลิ่นและรสของอบเชยจะออกมาเร็วขึ้น  แต่เวลาที่เราปรุงแกงเสร็จแล้วก็ต้องตักอบเชยออกทันที  อย่าทิ้งไว้ในหม้อแกงเพราะจะทำให้กลิ่นหอมมีกลิ่นเพี้ยนไป  รสแกงจะออกปร่า  แถมยังทำให้มีตะกอนในน้ำแกงด้วยค่ะ   อีกวิธีคือห่ออบเชยด้วยผ้าขาวก็สามารถกรองตะกอนได้เช่นกัน  แต่ยังไงก็ควรตักอบเชยออกนะคะเวลาที่เราปรุงแกงเสร็จแล้ว
http://www.series-dee.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม