น้ำสต๊อกผักหรือน้ำสต๊อกมังสวิรัติ...หั่นฟักเขียว ไชเท้าใส่หม้อแช่ไว้ 5 นาที(น้ำเย็นอุณภูมิปกติ) จากนั้นยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวไปจนน้ำหวานของของฟักเขียวและไชเท้าออกมาก่อน จากนั้นก็ใส่เกลือ พริกไทยเม็ดบุบเคี่ยวไปจนน้ำงวด 1 ใน 3 แล้วจึงกรองมาปรุงอาหารตามต้องการเลยค่ะ แค่นี้ก็จะได้น้ำชุบมังสวิรัติที่แสนอร่อยแล้วล่ะค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com/