23 เมษายน 2554

วิธีทำ?น้ำสต๊อก?ผัก?มังสวิรัติ?แสนอร่อย?






 
       น้ำสต๊อกผักหรือน้ำสต๊อกมังสวิรัติ...หั่นฟักเขียว  ไชเท้าใส่หม้อแช่ไว้ 5 นาที(น้ำเย็นอุณภูมิปกติ)  จากนั้นยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวไปจนน้ำหวานของของฟักเขียวและไชเท้าออกมาก่อน  จากนั้นก็ใส่เกลือ  พริกไทยเม็ดบุบเคี่ยวไปจนน้ำงวด 1 ใน 3 แล้วจึงกรองมาปรุงอาหารตามต้องการเลยค่ะ  แค่นี้ก็จะได้น้ำชุบมังสวิรัติที่แสนอร่อยแล้วล่ะค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com/

เคล็ดลับ?วิธีทำ?น้ำสต๊อก?เนื้อ?ให้อร่อย?

     สต๊อกเนื้อส่วนที่เอามาใช้ก็คือส่วนที่เราเรียกว่าเศษเนื้อ  เริ่มจากเอาเศษเนื้อไปล้างน้ำแบบเร็วๆ  แล้วเอาไปแช่ในหม้อน้ำเย็น 30-35 นาที  แช่เพื่อให้เลือดในเนื้อออกมา  เมื่อแช่ได้เวลาที่กำหนด  ก็ยกตั้งไฟ  20-25 นาที  ใส่หัวไชเท้า 1 หัว  ต้นคึ่นช่าย 3 ต้น  ต้มจนน้ำงวด 1 ใน 3  ของน้ำที่ต้มเมื่อน้ำงวดก็กรองน้ำสต๊อกนำไปปรุงอาหารตามต้องการ  คุณก็จะได้น้ำสต๊อกที่แสนอร่อยแล้วล่ะค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com/       

22 เมษายน 2554

เคล็ดลับ?วิธี?ล้างจาน?แบบ?ประหยัด?

      เคล็ดลับวิธีล้างจานแบบประหยัด  วิธีง่ายๆเริ่มจากเอากระดาษชุบน้ำหมาดๆ  เช็ดถ้วยจานที่จะล้างให้สะอาด  จากนั้นล้างด้วยน้ำยาล้างจานอีกที  วิธีนี้ประหยัดทั้งน้ำยาล้างและน้ำที่จะใช้ล้างจานด้วยนะคะhttp://dodee2011.blogspot.com/

เคล็ดลับ?วิธีทำ?ต้มสาคู?ไม่เป็นตากบ?

      ถ้าพูดถึงสาคูทุกคนคงรู้จักกันและหลายๆคนคงเจอปัญหาคือต้มสาคูแล้วเป็นตากบ  ตากบคือมีแป้งขาวอยู่ในเม็ดสาคู  เวลาทานก็ไม่อร่อยเพราะแป้งขาวๆข้างในคือแป้งที่ยังไม่สุก  วันนี้เลยอยากจะชวนมาต้มสาคูไม่ให้เป็นตากบ  วิธีการคือต้องต้มสาคูให้สุกใสทุกเม็ดซะก่อน  จากนั้นค่อยใส่น้ำตาลลงไปอย่าใส่น้ำตาลก่อนเด็ดขาด  เพราะการที่ใส่น้ำตาลก่อนที่สาคูจะสุกน้ำตาลจะรัดแป้งทำให้สาคูไม่สุก  ต่อให้ต้มนานแค่ไหนสาคูก็ไม่สุกใส  อย่าลืมไปลองทำนะคะhttp://dodee2011.blogspot.com/

21 เมษายน 2554

เคล็ดลับ?วิธี?แก้?แกง?ที่มี?รสเปรี้ยวจัด?เค็มจัด?

      เคยเจอปัญหาแกงแล้วมีรสเปรี้ยวจัดหรือเค็มจัดบ้างไม๊คะ  เพราะตอนชิมเหมือนจะใช้ได้แต่พอจะทานก็มีรสเปรี้ยวไปหรือเค็มไป  ต่อไปก็ไม่ต้องวิตกแล้วล่ะค่ะ  วิธีการง่ายๆคือปอกมันฝรั่งลงไปซัก 2 หัวใส่ลงในหม้อมันฝรั่งจะช่วยดูดรสเค็มหรือรสเปรี้ยว  แล้วต้มต่อไปซักครู่ก็จะได้รสที่ไม่เปรี้ยวหรือเค็มจัดแล้วล่ะค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com/

เคล็ดลับ?วิธี?ใช้ถ่าน?แบบประหยัด?



ถ่าน

     ถ่านเดี๋ยวนี้หายากมากๆ  นอกจากจะหายากยังมีราคาแพงเราจึงจำเป็นต้องใช้แบบประหยัด...แต่จะใช้ยังไง   ยิ่งคิดก็ยิ่งงงใช่ไม๊คะเคล็ดลับง่ายๆคือนำถ่านที่เราจะใช้ไปแช่น้ำเกลือ 2-3 ชม.  แล้วเอาไปตากให้แห้ง  เวลาที่เราเอามาใช้เราก็จะได้ถ่านที่แรงกว่าเดิมและที่ดียิ่งกว่านั้นคือถ่านไม่มอดไวอีกด้วยค่ะ  ไม่ต้องเติมถ่านบ่อยๆ...ประหยัดอีกด้วยนะคะhttp://dodee2011.blogspot.com/

20 เมษายน 2554

เคล็ดลับ?วิธี?ต้ม?ผัก?ให้กรอบ?

      เวลาที่ต้มผักจะให้กรอบอร่อยมีเคล็ดลับง่ายคือเติมน้ำส้มสายชูลงไปขณะที่เราต้มผัก 1-2 ชต.ผักที่ต้มก็จะกรอบอร่อยและไม่ดำ เช่น ดอกกระหล่ำ,ถั่วฝักยาวหรือผักอื่นที่นิยมมาต้มทานกัน  ส่วนบางชนิดที่ก้านเล็กอาจไม่กรอบแต่ถ้าเราเติมน้ำส้มสายชูลงไปก็จะทำมให้ผักไม่ดำสีสวยน่าทานด้วยค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com/

เคล็ดลับ?วิธี?ต้ม?ปอดหมู?

      การที่เราจะต้มปอดหมูให้ออกมาแล้วสะอาดและไม่เหม็นคาว  วิธีการก็ไม่ยุงยากอะไรเริ่มจากล้างปอดหมูให้สะอาด  ใช้วิธีฉีดน้ำเข้าไปบริเวณขั้วปอดทำซ้ำๆหลายๆรอบ  เสร็จแล้วก็จะต้องบีบปอดเพื่อที่จะให้น้ำที่เราฉีดใหลออกมาให้หมด  จากนั้นก็เอาไปต้มให้สุกแค่นี้เราก็จะได้ปอดหมูที่สะอาดแถมยังไม่เหม็นคาวอีกด้วยhttp://dodee2011.blogspot.com/

19 เมษายน 2554

วิธีทำ?ต้ม?น้ำ?กระดูก?หมู?อร่อย?


กระดูกสำหรับต้มซุป
       เวลาที่จะต้มน้ำกระดูกหมูให้อร่อยนั้นไม่ยากเลยนะคะ  เริ่มด้วยการต้มน้ำให้เดือด  พอน้ำเดือดจึงค่อยใส่กระดูกหมูลงไป  ไม่ต้องปิดฝาคอยตักฟองออกให้หมด  ใช้ไฟกลางนะคะ  เมื่อตักฟองออกหมดแล้วค่อยปิดฝา  แค่นี้ก็ได้น้ำซุปที่แสนอร่อยแล้วล่ะค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com/

วิธี?เผา?มันเทศ?อร่อย?

      วิธีเผามันเทศให้อร่อยก็มีวิธีง่ายดังนี้เลยค่ะ  เริ่มด้วยเอามันเทศเอามันเทศไปแช่ในน้ำร้อน 15-20 นาทีแล้วค่อยไปเผาไฟอ่อนๆเวลาเผาต้องคอยพลิกหัวมัน  การที่คอยพลิกหัวมันเพื่อให้หัวมันสุกทั่วหัว  เพราะเมื่อมันเทศสุกก็จะส่งกลิ่นอันหอมชวนให้ทานเลยล่ะค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com/

18 เมษายน 2554

วิธี?เก็บ?ชาถุง?ใบชา?เก็บได้นาน?


ชาถุง

ใบชา

      ชาถุง..ใบชา..เมื่อเก็บไว้นานๆนสชาติจะเปลี่ยนไป  วันนี้เลยอยากนำวิธีเก็บใบชาและชาถุง  วิธีเก็บคือเก็บในภาชนะที่ปิดฝาแน่นสนิทเพื่อไม่ให้มีอากาศเข้า  ห้ามให้โดนแสงแดดและต้องเก็บให้ห่างกับอาหารที่มีกลิ่นแรง  ถ้าจะให้ดีควรเลือกเก็บในที่เย็นๆจะดีที่สุดค่ะ

วิธี?เก็บ?หอมใหญ่?ที่เหลือ?ไม่เน่า?

     หอมใหญ่ที่เหลือส่วนที่หั่นจะเน่าเคยเจอปัญหานี้กันบ้างไม๊คะ  บางทีเก็บสุดท้ายก็ต้องทิ้งหมด  น่าเสียดายแต่ต่อไปจะไม่เจอปัญหานี้แล้วนะคะ  เพราะวันนี้มีเคล็ดลับดีๆมาฝาก  วิธีง่ายๆคือเอาเนยทาบริเวณที่เป็นรอยหั่นเพราะเนยที่ทาจะช่วยคงความสดให้หัวหอม  และยังช่วยให้ส่วนที่เหลือไม่เน่าอีกด้วยhttp://dodee2011.blogspot.com/ 

17 เมษายน 2554

หอมแดง?เก็บ?สดนาน?

      หอมแดงที่เราใช้ไม่หมดให้เอาใส่ถุงกระดาษสีน้ำตาล  จากนั้นเราก็แค่เอาไปแช่ตู้เย็นตามปกติ  เวลาที่เราจะเอาหอมแดงมาใช้หอมแดงก็ยังคงความสดอยู่เหมือนเดิมเลยนะคะhttp://dodee2011.blogspot.com/

เคล็ดลับ?วิธี?เก็บ?ปลา?ให้สดเสมอ?

      เคล็ดลับวิธีการเก็บปลาสดให้สดเสมอ  เริ่มจากการนำปลาแช่ในตู้เย็น  เราเอาปลาใส่ในถุงพลาสติก  แล้วใส่น้ำตามลงไปให้เต็มถุง  มัดปากถุงให้แน่นแล้วเอาไปแช่ในช่องแข็งของตู้เย็น  เวลาจะทำอาหารก็แค่เอาออกมาทิ้งให้น้ำแข็งละลาย  เมื่อน้ำแข็งละลายก็เอาปลามาปรุงอาหารได้ตามปกติ  จะได้อาหารที่เนื้อปลายังสด  และยังมีรสชาติที่อร่อยสดเหมือนเดิมทุกอย่างเลยค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com/   

วิธี?เก็บ?กระเทียม?ใช้นานๆ?

      กระเทียม...กระเทียมเวลาที่ซื้อมามากๆ  บางทีทานไม่หมดก็ฟ่อซะแล้ว  วันนี้เลยอยากแนะนำวิธีเก็บกระเทียมไว้ทานนานๆ  วิธีการง่ายๆก็ปลอกเปลือกกระเทียมออกให้หมด  แล้วใส่กล่องพลาสติกจากนั้นก็เทน้ำมันลงไปให้ท่วมกระเทียม  ปิดฝาให้แน่นแล้วก็เอาไปแช่เย็น  วิธีการง่ายๆที่ทำให้เรามีกระเทียมไว้กินนานๆได้แล้วล่ะค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com/

ผู้ติดตาม