การต้มเม็ดบัวก่อนอื่นต้องล้างลอกเยื่อให้ขาวสะอาด ใช้ไม้กลัดดันดีบัวที่มีสีเขียวคล้ำออก(ตัวดีบัวนี่ล่ะค่ะที่ทำให้เม็ดบัวมีรสขม) หลังจากนั้นก็เอาเม็ดบัวมาแช่น้ำ 1 คืน เม็ดบัวจะอมน้ำและมีเนื้อที่นุ่มแล้วนำไปต้มในน้ำปริมาณมากๆใช้ไฟอ่อน ต้มจนเม็ดบัวสุกนุ่ม
อีกวิธี เอาขี้เถ้าใส่ลงไปในน้ำที่ต้มเม็ดบัว การที่เราใส่ขี้เถ้าลงไปเพื่อทำให้น้ำเป็นด่าง วิธีนี้จะใช้เวลาต้มประมาณ 15-20 นาทีใช้ไฟอ่อนเช่นกันค่ะ เม็ดบัวที่ได้ก็จะอ่อนนุ่มเหมือนกันค่ะ วิธีนี้ไม่ต้องแช่เม็ดบัวข้ามคืนด้วยนะคะ ลองทำดูนะคะแล้วว่าจะสะดวกวิธีไหนhttp://madoo2011.blogspot.com/
http://www.series-dee.com
ขอบคุณครับ
ตอบลบ