9 พฤษภาคม 2554

วิธี?ต้ม?เม็ดบัว?ให้?นุ่ม?ไม่ขม?

      เม็ดบัว..เคยเจอกันบ้างไม๊คะที่ต้มมาแล้วขม  แข็งกระด้างไม่อร่อย  แต่วันนี้ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเพราะมีเคล็ดลับการต้มเม็ดบัวมาฝาก...
      การต้มเม็ดบัวก่อนอื่นต้องล้างลอกเยื่อให้ขาวสะอาด  ใช้ไม้กลัดดันดีบัวที่มีสีเขียวคล้ำออก(ตัวดีบัวนี่ล่ะค่ะที่ทำให้เม็ดบัวมีรสขม)  หลังจากนั้นก็เอาเม็ดบัวมาแช่น้ำ 1 คืน  เม็ดบัวจะอมน้ำและมีเนื้อที่นุ่มแล้วนำไปต้มในน้ำปริมาณมากๆใช้ไฟอ่อน  ต้มจนเม็ดบัวสุกนุ่ม
     อีกวิธี  เอาขี้เถ้าใส่ลงไปในน้ำที่ต้มเม็ดบัว  การที่เราใส่ขี้เถ้าลงไปเพื่อทำให้น้ำเป็นด่าง  วิธีนี้จะใช้เวลาต้มประมาณ 15-20 นาทีใช้ไฟอ่อนเช่นกันค่ะ  เม็ดบัวที่ได้ก็จะอ่อนนุ่มเหมือนกันค่ะ  วิธีนี้ไม่ต้องแช่เม็ดบัวข้ามคืนด้วยนะคะ  ลองทำดูนะคะแล้วว่าจะสะดวกวิธีไหนhttp://madoo2011.blogspot.com/
http://www.series-dee.com

       



1 ความคิดเห็น:

ผู้ติดตาม