ต้มยำกุ้งเป็นอาหารขึ้นชื่อของบ้านเราเลยนะคะ จะทำต้มยำกุ้งให้อร่อยก็ต้องเริ่มจากกุ้งเลยค่ะ เริ่มจากผ่าหลังเอาเส้นดำออก จากนั้นก็เอาน้ำสต๊อกใส่หม้อลงต้มใช้ไฟกลางจนร้อน รอให้น้ำเดือดจึงใส่ตะไคร้ วิธีนี้จะทำให้น้ำต้มยำที่ได้ไม่เป็นสีเขียวจากตะไคร้ ตามด้วยน้ำปลา อย่างการที่ใส่น้ำปลาตอนน้ำยังไม่เดือดทำให้มีกลิ่นคาวของน้ำปลา เราจึงควรใส่น้ำปลาตอนน้ำเดือดนะคะ พอมีกลิ่นหอมของตะไคร้จึงใส่ กุ้ง,น้ำมะนาว,พริกขี้หนูบุบพอแตกตามด้วยใบมะกรูด ชิมเพื่อปรับรสชาติตามชอบ ใส่มันกุ้งที่ผัดเตรียมไว้ เท่านี้เราก็จะได้ต้มยำกุ้งที่แสนจะอร่อยแล้วล่ะค่ะ ทั้งมีกลิ่นที่หอมและรสดีด้วยนะคะ
Tip มันกุ้งต้องผัดก่อนเพราะจะทำให้ได้กลิ่นหอมและสีแดงสวยน่าทานเชียวค่ะ แต่ถ้าไม่ผัดแทนที่จะหอมจะมีกลิ่นคาวไม่น่าทานแถมยังมีสีที่ไม่สวยอีกด้วยค่ะ แค่นี้ก็สามารถทำต้มยำกุ้งที่อร่อยเหมือนทานที่ร้านได้แล้วนะคะhttp://madoo2011.blogspot.com/
http://www.series-dee.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น