29 เมษายน 2554

เคล็ดลับ?วิธีทำ?ผัดไทย?อร่อย?

ผัดไทย
     วันนี้จะมาดูวิธีทำและเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆสำหรับการทำผัดไทยให้อร่อย  อันดับแรกก็เป็นเรื่องเส้นก่อนเลยนะคะ  ถ้าเราใช้เส้นสดในการผัดก็ไม่ต้องแช่น้ำ  เพราะเวลาผัดแล้วเส้นไม่เหนียวนุ่ม  วิธีทำเส้นสดนี้ก็ให้ใส่เส้นสดลงในกระทะแล้วค่อยพรมน้ำ  ผัดต่อให้เส้นนุ่มแป้งจากเส้นจะละลายออกมาทำให้เส้นเหนียวและนุ่มขึ้นอีก  ถ้าจะผัดครั้งละมากๆก็ควรเคี่ยวเครื่องปรุงรสคือน้ำตาลปีบ,น้ำปลาและน้ำมะขามเปียกชิมให้ได้รสชาติก่อน(จะได้น้ำที่เรียกว่าน้ำปรุงรส)  แล้วจึงค่อยเอาน้ำปรุงมาผัดกับเส้น  ผัดให้เครื่องปรุงซึมเข้าเส้น  ต่อมาเราก็มาถึงขั้นตอนการใส่ไข่นะคะ  เวลาที่จะใส่ไข่ต้องกันเส้นไว้ข้างกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อยก็พอ  ต่อยไข่ผัดยีพอไข่สุก  จากนั้นก็เอาเส้นลง(เส้นที่เราแอบไว้ข้างกระทะ)มาผัดรวมกัน  ตามด้วยถั่วงอกและใบกุยช่าย  เวลาทานผักแนมด้วยหัวปลี,ใบกุ่ยช่าย,ถั่วงอกสด  ขอบอกว่าอร่อยมากๆเลยล่ะค่ะ  เหตุที่เราไม่ใส่ไข่พร้อมเส้นจะทำให้ไข่เป็นเศษไข่ไม่น่าทาน เท่านี้ก็ได้ผัดไทยอร่อยๆแล้วล่ะค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม