วิธี?ต้มถั่ว?ให้สุกนุ่ม?
เรื่องของถั่วจะว่าง่ายนั้นมันก็ง่ายจะว่ายากมันก็ยาก...เอ๊ะยังไง dodeeเคยมีปัญหาเรื่องนี้ค่ะ แบบว่าต้มตั้งแต่เช้าถึงเย็นถั่วยังแข็งอยู่เลย เลยต้องทิ้งเสียทั้งเงินเสียทั้งเวลา ในบรรดาถั่วที่ต้มยากที่สุดเห็นจะเป็นถั่วเหลืองลองลงมาก็เป็นถั่วดำและถั่วแดงถั่วเขียวต้มง่ายที่สุดเลยเพราะด้วยขนาดเมล็ดที่เล็ก ถั่วเขียว,แดง,ดำก่อนจะต้มต้องแช่ค้างคืน ต้องล้างให้สะอาดทั้งก่อนและหลังแช่ นำไปต้มในปริมาณน้ำเป็น 2 เท่าของถั่ว การต้มใส่น้ำเย็นพร้อมถั่วไม่ต้องปิดฝานะคะใช้ไฟอ่อนๆต้มจนถั่วนุ่มก็สุกแล้วค่ะ สังเกตเวลาต้มจะมีฟองให้คอยตักฟองทิ้ง ถ้าต้องการใส่น้ำตาลต้องรอให้ถั่วสุกก่อนจึงเติมน้ำตาลได้ไม่งั้นถั่วจะไม่สุกเลย ลองไปทำดูนะรับลองสุกแน่นอนค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น