18 มีนาคม 2554

วิธี?ต้มถั่ว?ให้สุกนุ่ม?

 

       เรื่องของถั่วจะว่าง่ายนั้นมันก็ง่ายจะว่ายากมันก็ยาก...เอ๊ะยังไง  dodeeเคยมีปัญหาเรื่องนี้ค่ะ  แบบว่าต้มตั้งแต่เช้าถึงเย็นถั่วยังแข็งอยู่เลย  เลยต้องทิ้งเสียทั้งเงินเสียทั้งเวลา  ในบรรดาถั่วที่ต้มยากที่สุดเห็นจะเป็นถั่วเหลืองลองลงมาก็เป็นถั่วดำและถั่วแดงถั่วเขียวต้มง่ายที่สุดเลยเพราะด้วยขนาดเมล็ดที่เล็ก  ถั่วเขียว,แดง,ดำก่อนจะต้มต้องแช่ค้างคืน  ต้องล้างให้สะอาดทั้งก่อนและหลังแช่  นำไปต้มในปริมาณน้ำเป็น 2 เท่าของถั่ว  การต้มใส่น้ำเย็นพร้อมถั่วไม่ต้องปิดฝานะคะใช้ไฟอ่อนๆต้มจนถั่วนุ่มก็สุกแล้วค่ะ  สังเกตเวลาต้มจะมีฟองให้คอยตักฟองทิ้ง  ถ้าต้องการใส่น้ำตาลต้องรอให้ถั่วสุกก่อนจึงเติมน้ำตาลได้ไม่งั้นถั่วจะไม่สุกเลย  ลองไปทำดูนะรับลองสุกแน่นอนค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม